ออสเตรเลียแถลง สกัด “แผนก่อการร้าย” ช่วงคริสต์มาสได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจในนครเมลเบิร์น Image copyright AP

นายแกรม แอชตัน ผู้บัญชาการตำรวจรัฐวิกตอเรียแถลงว่า สามารถสกัดแผนก่อการร้ายช่วงคริสต์มาสในนครเมลเบิร์นไว้ได้ ภายหลังจับกุมชายต้องสงสัยได้ 5 คน เมื่อเช้าวันศุกร์

ตำรวจระบุว่า คนร้ายวางแผนจะ "ใช้ระเบิด" และ อาวุธอื่น ๆ รวมทั้ง "มีดหรือปืน" ตามจุดสำคัญในเมือง เช่น สถานีฟลินเดอร์ส สตรีท, จตุรัสเฟเดอเรชัน สแควร์ และวิหารเซ็นต์พอลส์ แต่ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

การจับกุมครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังเหตุผู้ต้องสงสัยชาวตูนิเซียขับรถบรรทุกพุ่งเข้าในตลาดนัดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันจันทร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บกว่า 46 ทำให้รัฐบาลในโลกตะวันตกหลายประเทศต้องเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราความปลอดภัยในหลายเมืองใหญ่ เช่น ลอนดอน ปารีส จนถึง ซิดนีย์

Image copyright Getty Images

ในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ (23 ธ.ค.) นายแอชตันยังบอกด้วยว่า ตำรวจจับกุมชายต้องสงสัยได้ 5 คน โดย 4 คน อยู่ในวัย 20 ปี มีเชื้อสายเลบานอน แต่เกิดในออสเตรเลีย ส่วนอีกคนถือสัญชาติออสเตรเลียเชื้อสายอียิปต์ ทั้งหมดมีแนวคิดสุดโต่ง แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง อย่างไรก็ตามพวกเขาได้แรงกระตุ้นมาจากกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

ผบ.ตร.รัฐวิกตอเรียบอกว่าตำรวจกว่า 400 คน จากสำนักงานตำรวจรัฐวิกตอเรีย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ ได้บุกค้นสถานที่ 5 แห่งในนครเมลเบิร์น หลังจากได้เฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวมาหลายสัปดาห์ โดยตำรวจเชื่อว่าคนร้ายเตรียมก่อเหตุหลายจุดและใช้อาวุธที่หลากหลายในวันคริสต์มาส แต่ในขณะนี้สามารถระงับภัยคุกคามได้แล้ว

Image copyright Getty Images

สถานีฟลินเดอร์ส สตรีท, จตุรัสเฟเดอเรชัน และวิหารเซ็นต์พอลส์ ตั้งอยูไม่ไกลจากสนามคริกเก็ตเมลเบิร์น (เอ็มซีจี) คาดว่าในวันบ็อกซิ่งเดย์ (26 ธ.ค.) จะมีคนกว่า 100,000 คน เข้าชมการแข่งขันคริกเก็ตระหว่างออสเตรเลียกับปากีสถาน ผบ.ตร.รัฐวิกตอเรียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะระดมกำลังเพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่สนามเอ็มซีจี และสถานที่สำคัญอื่น ๆ ในนครเมลเบิร์น และเขาย้ำว่า ขณะนี้ไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่ามีภัยคุกคามอื่น แต่ทางการไม่ประมาท

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า ผู้พยายามก่อเหตุร้าย "ต้องการทำให้คนออสเตรเลียหวาดกลัว พวกเขาต้องการแบ่งแยกคนออสเตรเลีย พวกเขาต้องการให้พวกเราเป็นศัตรูกัน แต่เราจะไม่ปล่อยให้เกิดขึ้น"

ด้านนายแดเนียล แอนดรูว์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย บอกว่า ผู้วางแผนเตรียมก่อเหตุที่ชั่วร้าย อย่างไรก็ตาม ชาวรัฐวิกตอเรียควรจะดำเนินชีวิตตามปกติในช่วงเวลาที่สำคัญของปี