เยอรมนีสั่งอพยพ 50,000 คน เพื่อกู้ระเบิดตกค้างสมัยสงครามโลก

Image copyright EPA

วันนี้ (25 ธ.ค.) ตำรวจเยอรมันสั่งอพยพประชาชนกว่า 50,000 คน หลังพบระเบิดหนักประมาณ 1.8 ตันสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตกค้างอยู่ในพื้นที่ก่อสร้างแห่งหนึ่งในเมืองออกซ์บูร์ก ทางใต้ของประเทศ

เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการอพยพประชาชนหนีระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดของเยอรมนี นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีคำสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 1.5 กิโลเมตรจากจุดที่พบระเบิดตกค้าง ออกจากพื้นที่ทั้งหมด เพื่อเปิดทางให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าปฏิบัติหน้าที่

ไมค์ แซนเดอร์ บรรณาธิการข่าวบีบีซีประจำยุโรป ระบุว่าโรงเรียนและสนามกีฬาหลายแห่งในเมืองกลายเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวให้แก่ประชาชนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตน แต่เจ้าหน้าที่เชื่อมั่นว่าประชาชนน่าจะพักอาศัยตามบ้านเพื่อนฝูงและญาติมิตรได้โดยไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระเบิดดังกล่าวเป็นของกองทัพอังกฤษซึ่งทิ้งระเบิดโจมตีเมืองนี้เมื่อปี 2487 แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเยอรมนี

- พ.ค. 2558 ทางการสั่งอพยพประชาชนราว 20,000 คน หลังพบระเบิดหนัก 1 ตันในเมืองโคโลญจ์

- ม.ค. 2555 คนงานก่อสร้างรายหนึ่งเสียชีวิต หลังขุดไปโดนระเบิดสมัยสงครามโลกที่เมืองออยซ์เคียร์เชน

- ธ.ค. 2554 ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 45,000 จากเมืองโคบเลนซ์ หลังพบระเบิด 2 ลูกในแม่น้ำไรน์ และต้องใช้เวลาเก็บกู้ระเบิดนานกว่า 3 ชั่วโมง

- มิ.ย. 2553 เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด 3 นายเสียชีวิตขณะพยายามกู้ระเบิดที่พบในอาคารแห่งหนึ่งของเมืองก็อตทิงเงน