เกิดแผ่นดินไหวที่ชิลี มีประกาศเตือนภัยสึนามิ

ชายสองคนบนถนน Image copyright Reuters

แผ่นดินไหวขนาด 7.7 เกิดขึ้นที่นอกชายฝั่งของชิลี ทำให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ

ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองแควลลอนบนเกาะชิโลเอ ราว 40 กิโลเมตร แผ่นดินไหวมีระดับความลึก 34 กิโลเมตร ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย แต่สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติของชิลีได้ออก คำเตือนและสั่งให้อพยพผู้คนออกจากพื้นที่แล้ว

ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก เปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะคลื่นความสูง 3 เมตร บริเวณชายฝั่งที่อยู่ห่างไปจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าชาวบ้านในเมืองแควลลอน ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวได้อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว

อีกด้านหนึ่ง ไต้ฝุ่นนก-เต็นพัดถล่มใกล้เกาะกาตันดัวเนส ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายและไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต อย่างไรก็ดีชาวบ้านราว 100,000 คน ได้อพยพออกจากพื้นที่เพราะเกรงจะเกิดน้ำท่วมและดินถล่ม

Image copyright AFP

ทางการสั่งปิดท่าเรือสองแห่ง และออกคำเตือนว่าจะมีคลื่นสูงราว 2 เมตร ด้านสำนักงานบริหารบรรยากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งฟิลิปปินส์ออกคำเตือนว่าจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและไต้ฝุ่นจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกด้วยความเร็วลม 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ความเร็วลมเฉลี่ยในขณะนี้อยู่ที่ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นจะเคลื่อนตัวผ่านทางตอนใต้ของเกาะลูซอน และจะอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนเข้าใกล้กรุงมะนิลา ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังทะเลจีนใต้

ทางการกรุงมะนิลาสั่งให้ปลดป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ตามท้องถนนเนื่องจากเกรงว่ากระแสลมแรงอาจทำให้ป้ายขนาดใหญ่ล้มใส่ผู้คนได้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซาแสดงให้เห็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นนกเต็นที่กำลังพัดถล่มฟิลิปปินส์

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่ามีความหวั่นเกรงกันว่าชาวฟิลิปปินส์จะไม่ฟังคำเตือนของทางการที่ให้อพยพออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น เพราะต้องการฉลองเทศกาลคริสต์มาสกับครอบครัว โดยเทศกาลคริสต์มาสถือเป็นเทศกาลวันหยุดที่สำคัญที่สุดของฟิลิปปินส์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก

ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ต้องเผชิญกับพายุไหหม่า ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน ขณะที่เมื่อสามปีที่แล้วไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนคร่าชีวิตชาวบ้านไปกว่า 7,350 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง