นักร้องชื่อดัง "จอร์จ ไมเคิล" เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 53 ปี

Image copyright PA

โฆษกของจอร์จ ไมเคิล ออกแถลงการณ์วันนี้ (26 ธ.ค.) ระบุว่าศิลปินคนดังเสียชีวิตที่บ้านพักส่วนตัวของเขาที่อยู่ในเขตกอริง มณฑลอ็อกฟอร์ดเชียร์ของอังกฤษ ช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา และตำรวจยังไม่อาจระบุสาเหตุการเสียชีวิตของเขาได้ แต่ยืนยันว่าไม่พบเหตุผิดปกติใด และหน่วยชันสูตรจะแจ้งผลตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตในภายหลัง

จอร์จ ไมเคิล มีชื่อจริงว่า ยอร์คอส คีรียาคอส พานาโยตู เกิดที่เขตนอร์ธลอนดอน และมีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่ยุค ค.ศ. 1980 ซึ่งเขามีผลงานร่วมกับแอนดรูว์ ริดจ์ลีย์ ในนามของวง Wham! และมีเพลงดังติดอันดับ 1 ในชาร์ทเพลงของอังกฤษหลายเพลง ทั้ง Wake Me Up Before You Go Go, Freedom, I'm Your Man, The Edge of Heaven

ส่วนผลงานเพลงเดี่ยวของจอร์จ ไมเคิล ที่ติดอันดับของชาร์ทเพลงอังกฤษในอดีต ได้แก่ Careless Whisper, A Different Corner ขณะที่ I Knew You Were Waiting For Me เป็นการร่วมงานกับอารีธา แฟรงคลิน นักร้องหญิงคนดังของสหรัฐฯ ส่วนเพลง Don't Let the Sun Go Down on Me เป็นการร่วมงานกับเซอร์เอลตัน จอห์น และเพลง Five Live ร่วมงานกับวงควีนและลิซ่า สแตนส์ฟีลด์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ จอร์จ ไมเคิล ขึ้นศาลที่อังกฤษเมื่อปี 2553 ซึ่งเป็นปีที่เขาถูกตำรวจตักเตือนและเรียกตัวมาสอบปากคำหลายครั้ง

จอร์จ ไมเคิล ตกเป็นข่าวอื้อฉาวหลายครั้งเช่นกัน โดยเมื่อปี 2541 ไมเคิลถูกจับกุมที่สหรัฐฯ ในข้อหากระทำการลามกอนาจารในห้องน้ำสาธารณะที่เมืองเบเวอร์ลีฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เขาเปิดเผยตัวว่าเป็นชายรักชายหลังจากที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยเรื่องรสนิยมทางเพศของเขามาเป็นเวลานาน

ขณะที่เดือน ต.ค. 2549 ไมเคิลยอมรับผิดในคดีขับรถขณะมึนเมา ส่วนปี 2551 เขาถูกตำรวจเรียกตักเตือนฐานมีสารเสพติดอยู่ในครอบครอง รวมถึงผลึกโคเคน และในเดือน ก.ย.2553 เขาถูกจำคุก 8 สัปดาห์จากคดีที่เขาขับรถยนต์เรนจ์โรเวอร์พุ่งชนร้านค้าในเขตนอร์ธลอนดอน พร้อมทั้งรับสารภาพว่าเมาแล้วขับ รวมถึงมีสารเสพติดและกัญชาอยู่ในครอบครอง

ในปี 2554 ไมเคิลต้องเลื่อนการแสดงคอนเสิร์ตหลายงาน เพราะล้มป่วยด้วยอาการปอดบวม และถูกส่งเข้าโรงพยาบาลในกรุงเวียนนาของออสเตรีย ซึ่งแพทย์ต้องผ่าตัดหลอดลมเพื่อรักษาอาการ โดยหลังออกจากโรงพยาบาล ไมเคิลให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาที่กรุงลอนดอน โดยระบุว่าชีวิตนั้นจะสูญสิ้นไปเมื่อไหร่ก็ได้

อย่างไรก็ตาม คนดังในวงการบันเทิงและแวดวงอื่นๆ ต่างแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการจากไปของจอร์จ ไมเคิล ทั้งเซอร์ เอล ตัน จอห์น นักร้องและนักประพันธ์เพลงชื่อดังของอังกฤษ แอนดรูว์ ริดจ์ลีย์ อดีตเพื่อนร่วมวงแวม! นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานของอังกฤษ และสโตนวอลล์ องค์กรเพื่อสิทธิความเท่าเทียมของผู้มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งยกย่องไมเคิลทั้งด้านผลงานเพลงและการเป็นปากเสียงให้กับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ รวมถึงสิทธิแรงงาน

รอบรั้วบีบีซี