รัสเซียเร่งค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเครื่องบินตกในทะเลดำตลอด 24 ชั่วโมง

Image copyright STRINGER/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เครื่องบิน เรือ และเฮลิคอปเตอร์จำนวนมาก เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบิน Tu-154 ตกในทะเลดำ

ปฏิบัติการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบิน Tu-154 ของกองทัพอากาศรัสเซียตกในทะเลดำ ยังคงดำเนินต่อไปทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ถึง 3,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีนักประดาน้ำ 109 คน รวมถึงเรือค้นหา เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ และเรือดำน้ำอีกหลายลำ

โฆษกของกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า จะเร่งดำเนินปฏิบัติการค้นหาตลอด 24 ชั่วโมง โดยในช่วงกลางคืนมีการนำไฟสปอตไลต์ขนาดใหญ่ส่องไปในผืนน้ำ เพื่อเร่งค้นหาในพื้นที่เป้าหมาย 10.5 ตารางกิโลเมตรนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้พบซากของเครื่องบินส่วนหนึ่งที่ใต้น้ำลึก 50-70 เมตร นอกชายฝั่งเมืองโซชิแล้ว พร้อมทั้งร่างของผู้เสียชีวิต 11 คน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มีผู้นำดอกไม้มาวางไว้อาลัยหน้าที่ทำการของวงดนตรีและคณะนักร้องประสานเสียงอเล็กซานดรอฟในกรุงมอสโก

เกรงกันว่าผู้โดยสารบนเครื่องบินรวม 92 คน ซึ่งเป็นทหาร สื่อมวลชน รวมทั้งสมาชิกวงดนตรีและคณะนักร้องประสานเสียง "อเล็กซานดรอฟ" ที่มีชื่อเสียงของกองทัพรัสเซีย ได้เสียชีวิตทั้งหมด ทำให้ทางการกำหนดให้วันนี้ (26 ธ.ค) เป็นวันไว้อาลัยของทั้งประเทศ

ก่อนหน้านี้ เครื่องบินลำดังกล่าวกำลังออกเดินทางไปยังฐานทัพรัสเซียในจังหวัดลาตาเกียของซีเรีย เพื่อจัดการแสดงดนตรีปลอบขวัญทหารรัสเซียที่นั่น แต่เครื่องบินเกิดขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินไปเสียก่อน โดยเทปบันทึกเสียงการสนทนาระหว่างนักบินกับหอบังคับการบินก่อนเกิดเหตุไม่แสดงถึงความผิดปกติใด ๆ และสภาพอากาศในขณะนั้นเป็นปกติดี ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียยังคงไม่สามารถสรุปได้ว่า เหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้เกิดจากการก่อการร้ายหรือไม่

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพเครื่องบิน Tu-154 ลำที่ประสบอุบัติเหตุตกลงในทะเลดำ ขณะจอดที่สนามบินทหารในกรุงมอสโกเมื่อปี 2015

ทั้งนี้ เครื่องบิน Tu-154 เป็นเครื่องบินแบบสามเครื่องยนต์ที่กองทัพและสายการบินของรัสเซียใช้งานเป็นหลักมานานหลายทศวรรษ โดยถูกนำมาใช้งานครั้งแรกในปี 1972 และได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นในปี 1986 มีประวัติเคยประสบอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียชีวิตมาแล้ว 39 ครั้ง แต่ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากสภาพอากาศและการติดต่อบังคับการบินที่ย่ำแย่มากกว่าปัญหาทางเทคนิค

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ มีการจุดเทียนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตที่ใจกลางเมืองโซชิ