จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินออกซ้อมรบในแปซิฟิกตะวันตก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงซ้อมรบในทะเลป๋อไห่ของจีนเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของกองทัพเรือจีน ได้ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันตกแล้ว เพื่อซ้อมรบในเขตน้ำลึกตามกำหนด โดยนับเป็นครั้งแรกที่เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้ออกปฏิบัติการในน่านน้ำที่ห่างไกลจากจีน หลังเกิดความตึงเครียดในความสัมพันธ์จีน-ไต้หวันขึ้นอีกครั้ง

โฆษกของกองทัพเรือจีนแถลงว่า กองเรือของตนซึ่งนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ได้ออกเดินทางไปตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวได้ซ้อมยิงด้วยกระสุนจริงในทะเลป๋อไห่ของจีนเป็นครั้งแรก เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งบริเวณดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้กับคาบสมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตาม ทางการจีนไม่ได้แจ้งถึงเส้นทางของกองเรือดังกล่าว และไม่ได้แจ้งว่าจะดำเนินการซ้อมรบ ณ จุดใด เป็นเวลานานเท่าใดแน่ ทำให้ทางกระทรวงกลาโหมของไต้หวันออกมาระบุว่า จะคอยจับตาดูการซ้อมรบครั้งนี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่กองเรือนี้แล่นผ่านช่องแคบมิยาโกะซึ่งกั้นกลางระหว่างหมู่เกาะมิยาโกะและโอกินาวาของญี่ปุ่น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เครื่องบินรบ J-15 ของจีนทะยานขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง เพื่อซ้อมเติมน้ำมันกลางอากาศและซ้อมรบบริเวณทะเลป๋อไห่

ด้านกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นแถลงว่า ได้ตรวจพบกองเรือดังกล่าวของจีนซึ่งประกอบไปด้วยเรือรบทั้งหมด 8 ลำ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงและเรือพิฆาต ในบริเวณตอนกลางของทะเลจีนตะวันออกแล้ว โดยกองเรือดังกล่าวไม่ได้ล่วงล้ำเข้ามาในน่านน้ำญี่ปุ่นแต่อย่างใด

การซ้อมรบโดยใช้เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงครั้งนี้ มีขึ้นหลังเกิดความตึงเครียดเรื่องสถานะความเป็นเอกราชของไต้หวันอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้จีนได้ยื่นประท้วงสหรัฐฯกรณีว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนางสาวไช่ อิง เหวิน ผู้นำไต้หวัน ซึ่งจีนถือว่าผิดธรรมเนียมทางการทูตและไม่เคารพนโยบายจีนเดียว