นายกฯ ญี่ปุ่นเตรียมทำพิธีไว้อาลัยที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์

Image copyright KAZUHIRO NOGI/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตที่ฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เดินทางถึงมลรัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกาแล้ว และเตรียมจะเดินทางไปร่วมพิธีไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต จากการที่กองทัพญี่ปุ่นเข้าโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ อย่างไม่คาดฝันเมื่อ 75 ปีก่อน ซึ่งทำให้มีทหารสหรัฐฯเสียชีวิตราว 2,300 นาย และเป็นจุดหักเหที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ผลักดันให้สหรัฐฯเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สอง

นายอาเบะจะเข้าร่วมพิธีดังกล่าวในวันนี้ (27 ธ.ค.) พร้อมกับประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้ผู้นำทั้งสองเป็นผู้นำประเทศคนแรกของทั้งญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ที่ไปเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์ อย่างเป็นทางการ นับแต่เกิดเหตุการณ์โจมตีเมื่อปี 1941 อย่างไรก็ตาม นายอาเบะจะเพียงสวดภาวนาและแสดงการไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์เท่านั้น แต่จะไม่มีการกล่าวคำขออภัยแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทหารสหรัฐฯราว 2,300 นายเสียชีวิตจากการโจมตีที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์

การเยือนฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโอบามาได้เป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่ไปเยือนเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างมหาศาลจากระเบิดปรมาณู

ทั้งนี้ ผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐฯ มีกำหนดจะประชุมสุดยอดร่วมกันที่ฮาวายหลังพิธีไว้อาลัยดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมกันครั้งสุดท้ายก่อนที่นายโอบามาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนมกราคม

ก่อนหน้านี้ นายอาเบะได้กล่าวถึงการเยือนครั้งนี้เอาไว้ว่า การพบปะกันครั้งนี้จะแสดงให้โลกได้เห็นว่าญี่ปุ่นและสหรัฐฯมีความเป็นพันธมิตรที่ยังคงความแน่นแฟ้นและแข็งแกร่งต่อไปอีกในอนาคต