สหรัฐฯโต้ผู้นำตุรกี ชี้ข้อกล่าวหาหนุนหลังไอเอสเป็นเรื่องน่าขัน

Image copyright AFP/GETTY
คำบรรยายภาพ กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียและกองกำลังตุรกีร่วมกันสู้รบ เพื่อพยายามชิงเมืองอัล-บาบ คืนจากไอเอส

นายมาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงตอบโต้ข้อกล่าวหาของประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ที่ระบุว่าสหรัฐฯเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและสนับสนุนกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริงและน่าขัน

ก่อนหน้านี้ ผู้นำตุรกีกล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงอังการาว่า แม้สหรัฐฯจะกล่าวหาตุรกีว่าสนับสนุนไอเอส แต่ที่จริงตอนนี้สหรัฐฯต่างหากที่หนุนหลังกลุ่มก่อการร้าย โดยมีทั้งไอเอส รวมทั้งกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดกลุ่ม YPG และกลุ่ม PYD ด้วย ซึ่งตุรกีมีหลักฐานที่ยืนยันเรื่องนี้ได้ทั้งภาพถ่ายและวิดีโอ

ทั้งนี้ ตุรกีได้เข้าร่วมกับกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อปราบปรามไอเอสในซีเรีย โดยล่าสุดกองกำลังตุรกีต้องสูญเสียทหารไปแล้ว 37 นาย จากการพยายามผลักดันให้ไอเอสและกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดถอยออกห่างจากฐานที่มั่นบริเวณแนวพรมแดนซีเรียด้านที่ติดกับตุรกีมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ล่าสุดกองกำลังตุรกีและกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียบางส่วนได้พยายามเข้ายึดเมืองอัล-บาบ ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์ใกล้พรมแดนตุรกีคืนจากไอเอส

อย่างไรก็ตาม ตุรกีแสดงความไม่พอใจมาโดยตลอดที่กองกำลังสหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดในซีเรียให้เป็นพันธมิตรในการปราบปรามไอเอส โดยอ้างว่ากลุ่มกบฏนี้มีความสัมพันธ์กับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือพีเคเค ซึ่งพยายามก่อเหตุแบ่งแยกดินแดนในตุรกีมานานหลายสิบปี