ผู้นำอิสราเอลประณาม รมว. ต่างประเทศสหรัฐฯ หลังพูดเข้าข้างปาเลสไตน์

เนทันยาฮู Image copyright GALI TIBBON/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเนทันยาฮูไม่พอใจที่นายเคอร์รีกล่าวโทษอิสราเอลว่าไร้ซึ่งสันติ

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล แสดงความไม่พอใจและกล่าวประณามคำพูดของนายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ก่อนหน้านี้ได้กล่าวโทษอิสราเอลว่า ไม่มีความจริงใจต่อการแก้ปัญหาความขัดแย้งกับปาเลสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงค์ที่รัฐบาลขวาจัดของนายเนทันยาฮูได้กระทำการตรงกันข้ามกับแผนสันติภาพมาโดยตลอด

ผู้นำอิสราเอลแถลงว่า ผิดหวังอย่างยิ่งที่นายเคอร์รีกล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งอิสราเอล - ปาเลสไตน์ โดยมีอคติและมุ่งเพ่งโทษอิสราเอลในเรื่องการตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงค์มากจนเกินไป ซึ่งเท่ากับว่านายเคอร์รีได้ให้การสนับสนุนทางวาจาต่อการก่อการร้ายของปาเลสไตน์ที่ไม่เคยบรรเทาเบาบางลงเลยจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ นายเคอร์รียังมองข้ามความจริงพื้น ๆ ที่ว่า ปัญหาทั้งหมดมาจากการที่ปาเลสไตน์เป็นฝ่ายไม่ยอมรับสิทธิการดำรงอยู่ของอิสราเอลร่วมกับตน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มติของสหประชาชาติเรียกร้องให้อิสราเอลระงับการตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงค์และทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็ม

เหตุวิวาทะดังกล่าวเกิดขึ้น หลังสหรัฐฯเลือกไม่ใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) ต่อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ประณามและเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดการตั้งถิ่นฐานในเขคเวสต์แบงค์และทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็มในทันที ซึ่งทำให้อิสราเอลโกรธเคืองอย่างมาก

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนต่อไป ได้ลงข้อความทางทวิตเตอร์แสดงการสนับสนุนอิสราเอลว่า "เราไม่อาจยอมให้อิสราเอลถูกรังเกียจเหยียดหยามเช่นนี้อีกต่อไป อิสราเอลเคยเป็นมหามิตรของสหรัฐฯ แต่...ตอนนี้ไม่ใช่อีกแล้ว จุดเริ่มต้นของจุดจบทั้งหมดมาจากข้อตกลงนิวเคลียร์แสนเลวร้ายกับอิหร่าน แล้วยังมีเรื่องนี้ (ยูเอ็น) อีก ! เข้มแข็งไว้เถิดอิสราเอล วันที่ 20 มกราคม ใกล้จะมาถึงเร็ว ๆ นี้แล้ว !"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนต่อไป มีท่าทีสนับสนุนอิสราเอลอย่างชัดเจน

หลังข้อความทวิตเตอร์ของนายทรัมป์เผยแพร่ออกไป ผู้นำอิสราเอลได้ทวีตข้อความตอบ โดยแสดงความขอบคุณที่นายทรัมป์ให้การสนับสนุนอิสราเอลอย่างชัดเจน