สามวุฒิสมาชิกสหรัฐฯเตือนรัสเซีย เจอคว่ำบาตรตอบโต้เรื่องแทรกแซงเลือกตั้งแน่

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ วุฒิสมาชิกทั้งสามอยู่ระหว่างการเยือนชาติสมาชิกนาโต้ในแถบทะเลบอลติก

สามวุฒิสมาชิกคนสำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่นายจอห์น แม็คเคน และนายลินด์เซย์ เกรแฮม จากพรรครีพับลิกัน รวมทั้งนางเอมี โคลบูชาร์ จากพรรคเดโมแครต ร่วมกันแสดงการสนับสนุนให้ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อตอบโต้กรณีที่สหรัฐฯกล่าวหาว่ารัสเซียเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ และใช้ข้อมูลนั้นเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ผ่านมา

นายเกรแฮมได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า การออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียนั้นได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกของทุกพรรคในวุฒิสภา เนื่องจากทุกคนเชื่อว่ารัสเซียกระทำการดังกล่าวจริง และการคว่ำบาตรที่จะมีขึ้นในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อรัสเซียอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เอง

วุฒิสมาชิกทั้งสามกล่าวแสดงความเห็นดังข้างต้น ระหว่างเยือนชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ในแถบทะเลบอลติก ได้แก่ เอสโทเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย ซึ่งทั้งสามประเทศล้วนเป็นพันธมิตรนาโต้ที่อยู่ใกล้กับพรมแดนทางตะวันตกของรัสเซีย

คาดกันว่าประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ จะประกาศมาตรการตอบโต้รัสเซียในวันนี้ (29 ธ.ค.) ซึ่งมาตรการดังกล่าวอาจรวมถึงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ และการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซียด้วย

อย่างไรก็ตาม นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ออกมาแถลงตอบโต้เรื่องที่สหรัฐฯจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรว่า หากสหรัฐฯดำเนินมาตรการที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซียอีกครั้ง รัสเซียจำต้องตอบโต้ โดยการกระทำใด ๆ ที่สหรัฐฯทำต่อคณะผู้แทนทางการทูตรัสเซียในประเทศของตน การกระทำนั้นจะย้อนมาตอบสนองต่อคณะผู้แทนทางการทูตของสหรัฐฯในรัสเซียเช่นกัน