จีน-เกาหลีใต้ประท้วง รมว.กลาโหมญี่ปุ่นเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิ

ศาลเจ้ายาสุคุนิ Image copyright REUTERS/Toru Hanai
คำบรรยายภาพ ศาลเจ้ายาสุคุนิ ในกรุงโตเกียว เป็นสถานที่สักการะดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตในสงคราม ซึ่งรวมถึงอาชญากรสงครามหลายคน

ทางการจีนและเกาหลีใต้แถลงประท้วงกรณีที่นางโทโมมิ อินาดะ รมว.กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น เดินทางไปสักการะศาลเจ้ายาสุคุนิ ในกรุงโตเกียว หนึ่งวันหลังกลับจากการเยือนเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ของสหรัฐฯ

นางอินาดะ เดินทางไปสักการะศาลเจ้ายาสุคุนิในวันนี้ (29 ธ.ค.) โดยศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่สักการะดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตในสงคราม ซึ่งรวมถึงอาชญากรสงครามหลายคนที่เกาหลีใต้และจีนต่อต้าน เนื่องจากในอดีตทั้งสองประเทศตกเป็นเหยื่อการกดขี่ข่มเหงของกองทัพญี่ปุ่น

Image copyright Yosuke Mizuno/Kyodo News via AP
คำบรรยายภาพ การเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิของนางอินาดะครั้งนี้ นับเป็นการเยือนครั้งแรกหลังจากเธอเข้ารับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อ ส.ค.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า การเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิของนางอินาดะครั้งนี้ นับเป็นการเยือนครั้งแรกหลังจากเธอเข้ารับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อ ส.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในอดีตนางอินาดะมักเดินทางไปสักการะศาลเจ้าแห่งนี้อยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ การเดินทางไปศาลเจ้ายาสุคุนิของนางอินาดะ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากเธอติดตามนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ไปร่วมพิธีไว้อาลัยแก่ทหารอเมริกันที่เสียชีวิตจากเหตุกองทัพญี่ปุ่นโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อปี ค.ศ. 1941

จิจิ เพรส และนิปปอน ทีวี รายงานว่า การดำเนินการของนางอินาดะครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี ที่มี รมว. กลาโหม ของญี่ปุ่นไปเยือนศาลเจ้านี้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่จีนและเกาหลีใต้

Image copyright KAZUHIRO NOGI/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นางอินาดะ เพิ่งจะติดตามนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ไปร่วมพิธีไว้อาลัยแก่ทหารอเมริกันที่เสียชีวิตจากเหตุกองทัพญี่ปุ่นโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ล ฮาร์เบอร์

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า การเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิของนางอินาดะดูขัดแย้งกันอย่างยิ่งกับการไปร่วมพิธีไว้อาลัยแก่ทหารอเมริกันที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ซึ่งกระการทำครั้งนี้จะทำให้คนทั่วโลกได้ระวังตัวกับการกระทำและเจตนาที่แท้จริงของญี่ปุ่นให้มากขึ้น

ส่วนทางการเกาหลีใต้ได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสถานทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซลเข้าพบเพื่อประท้วงต่อการเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิของนางอินาดะ โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงว่า รัฐบาลรู้สึกเสียใจต่อการกระทำดังกล่าว ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แสดงความรู้สึก "วิตกกังวลและเสียใจอย่างยิ่ง" ต่อเรื่องนี้