สหรัฐฯ ขับทูตรัสเซีย เหตุล้วงข้อมูลเลือกตั้ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯตัดสินใจขับนักการทูตรัสเซีย ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมาถึงจุดตกต่ำอีกครั้ง

ทางการสหรัฐฯสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 35 รายออกนอกประเทศ โดยเป็นมาตรการลงโทษกรณีรัสเซียเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศให้นักการทูตรัสเซีย 35 รายจากสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในกรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลรัสเซียในนครซานฟรานซิสโก เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และให้เวลาเพื่อเดินทางออกจากสหรัฐฯภายใน 72 ชั่วโมง

นอกจากนี้ บุคคลและองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับรัสเซียอีก 9 แห่งในสหรัฐฯ รวมทั้งหน่วยข่าวกรองรัสเซียคือ GRU และ FSB ยังถูกดำเนินมาตรการคว่ำบาตรไปในครั้งนี้ด้วย โดยจะมีการปิดศูนย์รวบรวมข่าวกรองของรัสเซียสองแห่งที่นครนิวยอร์กและรัฐแมรีแลนด์ลง

Image copyright @RussianEmbassy
คำบรรยายภาพ สถานทูตรัสเซียประจำกรุงลอนดอน ทวีตข้อความและภาพที่เปรียบเปรยรัฐบาลของนายโอบามาเป็นเหมือนกับเป็ดง่อย

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางการทูตในครั้งนี้ และเป็นการตอบโต้ที่เหมาะสมต่อผู้พยายามทำลายผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งชาวอเมริกันทุกคนควรจะตื่นตัวและตระหนักถึงภัยจากการกระทำของรัสเซีย

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวว่า หลังจากนี้สหรัฐฯ จะเผยข้อมูลลับทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับความเคลื่อนไหวทางไซเบอร์ของรัสเซีย เพื่อช่วยให้ผู้รักษาความปลอดภัยของเครือข่ายไซเบอร์ทั่วโลกสามารถเฝ้าระวังและขัดขวางแผนชั่วร้ายทางไซเบอร์ของรัสเซียที่กำลังดำเนินอยู่ทั่วโลกได้

ด้านนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงมอสโกว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะพิจารณาออกมาตรการตอบโต้การขับทูตรัสเซียในครั้งนี้แน่ และว่าการกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯแสดงถึงนโยบายต่างประเทศที่แข็งกร้าวและเอาแน่นอนอะไรไม่ได้ ทั้งยังเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายและทำไปตามข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงใด ๆ