ออสเตรเลียจับชายขู่ก่อเหตุร้ายคืนส่งท้ายปีเก่าที่นครซิดนีย์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คาดว่าจะมีผู้คนกว่าหนึ่งล้านคนมาร่วมงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย

ตำรวจหน่วยปราบปรามก่อการร้ายของออสเตรเลีย ได้จับกุมชายวัย 40 ปีผู้หนึ่ง หลังขู่จะก่อเหตุร้ายในงานส่งท้ายปีเก่าต้องรับปีใหม่ของนครซิดนีย์ ซึ่งทุกปีมีผู้มาร่วมงานนี้กว่าล้านคน

ชายคนดังกล่าวถูกจับกุมที่สนามบินนครซิดนีย์ หลังเดินทางมาถึงด้วยเที่ยวบินจากกรุงลอนดอน โดยก่อนหน้านั้นตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ชายผู้นี้ได้ขู่จะก่อเหตุร้ายทางสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้ตำรวจต้องเข้าจับกุมและบุกค้นบ้านหลังหนึ่งพร้อมทั้งโกดังเก็บของอีกแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ โดยได้ยึดเอกสารและคอมพิวเตอร์จากสถานที่ทั้งสองแห่งไปตรวจสอบเพิ่มเติม

ตำรวจเผยว่าชายผู้นี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย และขณะนี้ถูกตั้งข้อหาก่อเหตุอาชญากรรมทั่วไป ไม่ใช่ข้อหาก่อการร้าย โดยตำรวจจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดีมากไปกว่านี้จนกว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของศาล

อย่างไรก็ตาม รองผู้บังคับการตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์แถลงว่า เหตุดังกล่าวไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุวางแผนก่อการร้ายที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ และมั่นใจว่างานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่นครซิดนีย์ขณะนี้มีความปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงต่อภัยอันตรายใด ๆเหลืออยู่ ขอให้ประชาชนสนุกสนานให้เต็มที่ แต่ก็ให้เฝ้าระมัดระวังด้วย

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังตำรวจออสเตรเลียเผยว่า ได้เข้าสกัดทำลายแผนโจมตีก่อการร้ายครั้งใหญ่ในวันคริสต์มาสที่นครเมลเบิร์นได้สำเร็จ