รัฐบาลโปแลนด์จ่ายแค่ 5% ของราคาจริง ซื้อผลงานศิลปะที่รวมภาพดังของดา วินชีด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แค่ภาพเขียนของลีโอนาร์โด ดา วินชี เพียงภาพเดียว ก็มีมูลค่าสูงกว่าเงินทั้งหมดที่รัฐบาลโปแลนด์จ่ายเพื่อซื้อผลงานศิลปะชุดนี้

รัฐบาลโปแลนด์ซื้อผลงานศิลปะ 86,000 ชิ้น ที่สะสมไว้ของตระกูลซาร์โทรีสกี (Czartoryski collection ) ซึ่งเป็นคอลเลคชันผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงระดับโลก ให้ตกเป็นสมบัติของรัฐได้ในราคาถูกเพียง 100 ล้านยูโร จากราคาจริงทั้งสิ้น 2,000 ล้านยูโร ซึ่งเท่ากับว่าจ่ายเงินซื้อเพียงร้อยละ 5 ของมูลค่าที่บรรดานักสะสมผลงานศิลปะทั่วโลกเคยประเมินกันไว้

การซื้อขายผลงานศิลปะระดับโลกในราคาที่ถูกเหลือเชื่อครั้งนี้ เกิดขึ้นด้วยการเจรจาโดยตรงเป็นเวลาหลายเดือน ระหว่างรัฐมนตรีวัฒนธรรมของโปแลนด์ กับนายอดัม คาโรล ซาร์โทรีสกี ประมุขของตระกูลซาร์โทรีสกีซึ่งเป็นมหาเศรษฐีของโปแลนด์ โดยเขาเผยว่ายินดีรับข้อเสนอซื้อผลงานศิลปะจากรัฐบาลในราคาดังกล่าว เพื่อเป็นการทำคุณประโยชน์แก่ชาติ ซึ่งเขามองว่าเป็นการบริจาคมากกว่าจะเป็นการซื้อขาย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายซาร์โทรีสกี (ซ้าย) นักสะสมเจ้าของผลงานศิลปะชุดนี้แต่เดิม มองว่าตนกำลังบริจาคเพื่อการกุศลให้รัฐบาลโปแลนด์ มากกว่าจะเป็นการซื้อขาย

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหารมูลนิธิซาร์โทรีสกีได้ลาออกทั้งคณะเพื่อประท้วง หลังมีการตกลงซื้อขายดังกล่าว โดยอ้างว่าข้อตกลงนี้ไม่ได้มีการปรึกษากับคณะกรรมการมูลนิธิมาก่อน

ทั้งนี้ ผลงานศิลปะในซาร์โทรีสกี คอลเลคชัน ซึ่งปัจจุบันบางส่วนถูกนำออกแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเมืองคราคูฟของโปแลนด์ รวมถึงภาพวาดชิ้นสำคัญของศิลปินชื่อก้องโลกอย่าง ลีโอนาร์โด ดา วินชี, เรมแบรนด์ท์ และเรอนัวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพ "หญิงสาวกับเพียงพอน" (Lady with an Ermine) ของดา วินชีนั้น เพียงภาพเดียวก็มีมูลค่าสูงกว่าเงินที่รัฐบาลโปแลนด์จ่ายซื้อผลงานในคอลเลคชันทั้งหมดแล้ว

คำบรรยายภาพ มีการแก้ไขภาพ "หญิงสาวกับเพียงพอน" (Lady with an Ermine) สองครั้ง โดยครั้งสุดท้ายได้วาดเติมเพียงพอนหางสั้นสีขาวเข้าไว้ในอ้อมกอดของหญิงสาวด้วย

ภาพ "หญิงสาวกับเพียงพอน" วาดขึ้นเมื่อปี 1490 โดยเป็นภาพเหมือนของเซซิเลีย กัลเลรานี อนุภรรยาของดยุคผู้ครองนครมิลาน ซึ่งต่อมาภาพนี้ทำให้ดยุคแห่งมิลานได้รับฉายาว่า "เพียงพอนขาว" เช่นเดียวกับเพียงพอนที่อยู่ในอ้อมกอดของกัลเลรานีนั่นเอง

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพนี้ถูกกองกำลังนาซีขโมยเอาไป แต่ต่อมาได้มีการนำส่งคืนเจ้าของในโปแลนด์ และเมื่อปี 2014 มีการค้นพบว่าภาพนี้ถูกวาดทับกันถึงสามครั้ง โดยในการแก้ไขภาพครั้งที่สอง มีการวาดภาพเพียงพอนหางสั้นสีขาวลงไปในอ้อมกอดของหญิงสาวด้วย