ฟินแลนด์จำคุกตำรวจ ป.ป.ส.ลอบขนกัญชาเกือบ 800 กก.

ยารี อาร์เนียว Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายยารี อาร์เนียว อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ของฟินแลนด์ วัย 59 ปี

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ของฟินแลนด์ ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี ข้อหาลักลอบขนกัญชาเกือบ 800 กิโลกรัมเข้าประเทศ

ศาลฟินแลนด์ตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปีแก่นายยารี อาร์เนียว วัย 59 ปี อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของฟินแลนด์ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่นานกว่า 30 ปี ก่อนที่เขาจะถูกจับในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด และข้อหาอื่นๆ โดยศาลตัดสินว่าเขามีความผิดรวม 5 กระทง จากจำนวนข้อกล่าวหาทั้งหมด 17 กระทง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) ว่านายอาร์เนียวถูกจับกุมในปี 2556 หลังเจ้าหน้าที่พบหลักฐานว่าเขาร่วมมือกับกลุ่มค้ายาเสพติดนำเข้ากัญชาเกือบ 800 กิโลกรัมจากเนเธอร์แลนด์มายังฟินแลนด์ช่วงปี 2554-2555 ทั้งยังพยายามจัดฉากให้ชายผู้บริสุทธิ์คนหนึ่งเป็นแพะรับบาปในฐานะหัวหน้ากลุ่มค้ายาเสพติด ส่วนอาชญากรระดับหัวหน้าของกลุ่มค้ายาเสพติดซึ่งเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับนายอาร์เนียว ถูกตัดสินจำคุก 10 ปีเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ นายอาร์เนียวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยระบุว่าการขนยาเสพติดดังกล่าวเป็นการแฝงตัวเพื่อปฏิบัติหน้าที่ และยืนยันว่าทุกปฏิบัติการได้รับการรับรองตามกฎหมาย และทนายของเขาจะยื่นคำร้องอุทธรณ์ต่อศาลในกรุงเฮลซิงกิแน่นอน ขณะที่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลตัดสินจำคุก 3 ปีฐานฉ้อโกงแก่นายอาร์เนียวไปก่อนแล้วคดีหนึ่ง

สถิติอาชญากรรมในประเทศฟินแลนด์ถือว่าต่ำกว่าประเทศสหภาพยุโรปอื่นๆ ทั้งยังเป็นประเทศที่ 2 รองจากเดนมาร์ก ที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นน้อยที่สุดในโลก อ้างอิงจากดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นโลกปี 2558 จัดทำโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ