รัสเซียเล็งขับทูตสหรัฐฯตอบโต้อีกฝ่ายขับทูตของตนกรณีล้วงข้อมูลเลือกตั้ง

ปธน.โอบามา และ ปธน.ปูติน Image copyright ALEXEI DRUZHININ/AFP/Getty Images

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขับนักการทูตอเมริกัน 35 คนออกนอกประเทศ เพื่อตอบโต้ที่ทางการสหรัฐฯสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 35 คนออกนอกประเทศก่อนหน้านี้ โดยเป็นมาตรการลงโทษกรณีรัสเซียเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ผ่านมา

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ประกาศผ่านรายการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากกระทรวงการต่างประเทศเสนอคำแนะนำให้ประธานาธิบดีปูตินพิจารณาเรื่องการขับเจ้าหน้าที่ 35 คนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงมอสโก และสถานกงสุลสหรัฐฯในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กออกนอกประเทศ เป็นการตอบโต้ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศให้นักการทูตรัสเซีย 35 คนจากสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในกรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลรัสเซียในนครซานฟรานซิสโก พร้อมด้วยครอบครัว เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และให้เวลาเพื่อเดินทางออกจากสหรัฐฯภายใน 72 ชั่วโมง

Image copyright EPA/YURI KOCHETKOV

นายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ของรัสเซีย กล่าวหาว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ดำเนินมาตรการต่อต้านรัสเซีย "จนถึงวาระสุดท้าย" ก่อนที่จะหมดวาระการทำงานลงในเร็วๆนี้ โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในวันที่ 20 ม.ค.นี้

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามา ระบุในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางการทูตในครั้งนี้ และเป็นการตอบโต้ที่เหมาะสมต่อผู้พยายามทำลายผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ซึ่งชาวอเมริกันทุกคนควรจะตื่นตัวและตระหนักถึงภัยจากการกระทำของรัสเซีย ด้านรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ