ปูติน ลั่น “ไม่ลดตัว” ตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยการขับทูตออกนอกประเทศ

ปธน.ปูติน และ ปธน.โอบามา Image copyright Chip Somodevilla/Getty Images

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ปฏิเสธข้อเสนอของกระทรวงการต่างประเทศที่เรียกร้องให้ขับนักการทูตอเมริกัน 35 คนออกนอกประเทศ เพื่อตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟันต่อกรณีที่สหรัฐฯสั่งขับนักการทูตรัสเซีย 35 คนออกนอกประเทศก่อนหน้านี้ จากความขัดแย้งเรื่องที่สหรัฐฯกล่าวหารัสเซียว่าเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อเข้าแทรกแซงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ผ่านมา

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียออกแถลงการณ์ของนายปูตินที่ระบุว่า "เราจะไม่ขับไล่ผู้ใดออกนอกประเทศ" และรัสเซียจะไม่ "ลดตัว" ไปใช้มาตรการที่ "ไร้ความรับผิดชอบทางการทูต" แต่จะมุ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐฯกับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่อย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ แทน

Image copyright NATALIA KOLESNIKOVA/AFP/Getty Images

นายปูติน ยังกล่าวด้วยว่า "เราจะไม่ขับไล่ครอบครัวและบุตรหลานของนักการทูตอเมริกันออกจากประเทศที่พวกเขามักฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น ผมอยากเชิญบุตรหลานทุกคนของนักการทูตอเมริกันที่ปฏิบัติหน้าที่ในรัสเซียมาฉลองปีใหม่และชมต้นคริสต์มาสที่ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย"

นอกจากนี้ นายปูตินยังส่งคำอวยพรปีใหม่ไปยังประธานาธิบดีบารัค โอบามา และครอบครัว ตลอดจนนายทรัมป์ และประชาชนชาวอเมริกัน

Image copyright AP Photo/Alexander Zemlianichenko

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีปูตินพิจารณาเรื่องการขับเจ้าหน้าที่ 35 คนจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงมอสโก และสถานกงสุลสหรัฐฯในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กออกนอกประเทศ เป็นการตอบโต้ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศให้นักการทูตรัสเซีย 35 คนจากสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในกรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลรัสเซียในนครซานฟรานซิสโก พร้อมด้วยครอบครัว เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และให้เวลาเพื่อเดินทางออกจากสหรัฐฯภายใน 72 ชั่วโมง

โจนาธาน มาร์คัส ผู้สื่อข่าวสายการทูตของบีบีซี บอกว่า นี่เป็นการเดินเกมตอบโต้ที่นายปูตินวางแผนมาเป็นอย่างดี ด้วยการแสดงท่าทีว่ารัสเซียอาจใช้วิธีตอบโต้สหรัฐฯอย่างสาสม ทว่ากลับยับยั้งการตอบโต้เอาไว้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้ มาร์คัส ยังมองด้วยว่า กลยุทธ์ที่ผู้นำรัสเซียใช้ครั้งนี้เป็นการแสดง "การดูถูก" รัฐบาลของนายโอบามา ด้วยการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้กำลังจะหมดวาระลงและไม่มีความหมายใด ๆ ในสายตาของรัฐบาลรัสเซีย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกระทำการใด ๆ เพื่อตอบโต้