เกิดระเบิดสองระลอกในเมืองหลวงอิรัก มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย

จุดเกิดเหตุระเบิด Image copyright EPA/ALI ABBAS

เกิดเหตุระเบิดสองระลอกในวันนี้ (31 ธ.ค.) ที่ตลาดอัลชินัก ในกรุงแบกแดด ของอิรัก ในช่วงที่ผู้คนกำลังพลุกพล่าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 รายและบาดเจ็บกว่า 50 ราย กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกแถลงการณ์ประกาศว่า เป็นฝีมือของกลุ่มตน

ตำรวจเปิดเผยว่าระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นข้างถนนใกล้กับร้านขายอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่ง จากนั้นอีกครู่ต่อมามือระเบิดฆ่าตัวตายได้จุดชนวนระเบิดในตลาด ท่ามกลางประชาชนที่กำลังจับจ่ายซื้อของ

ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนบอกว่า ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในร้านขายอะไหล่รถยนต์ ที่มีอยู่หลายร้านในย่านดังกล่าวซึ่งเป็นเขตชุมชนชาวชีอะห์

Image copyright AP Photo/ Karim Kadim

เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตราว 77 ราย รวมทั้งผู้แสวงบุญนิกายชีอะห์ ในเหตุระเบิดรถบรรทุก ส่วนเมื่อเดือน ก.ค. มีผู้เสียชีวิต 281 ราย เมื่อมือระเบิดจุดชนวนระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง กลุ่มไอเอสประกาศว่าเป็นผู้ลงมือในทั้งสองเหตุการณ์

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่ากรุงแบกแดดตกเป็นเป้าการวางระเบิดบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มุ่งเป้าโจมตีย่านชุมชนของผู้นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ และขณะนี้กลุ่มไอเอสกำลังถูกแรงกดดันอย่างหนักในปฏิบัติการชิงเมืองโมซูล ที่กองกำลังรัฐบาลอิรักสามารถรุกคืบกินพื้นที่ไปได้หลายจุด ทั้งนี้เมืองโมซูลเป็นที่มั่นสำคัญแห่งสุดท้ายของไอเอสในอิรัก

คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงที่ตั้งกรุงแบกแดด ในอิรัก

กลุ่มไอเอสสามารถยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ทางเหนือและตะวันตกของอิรักไว้ได้กว่า 2 ปี แต่ขณะนี้กำลังถูกรุกหนักจนต้องถอยร่น โดยกองกำลังรัฐบาลอิรักเริ่มปฏิบัติการชิงเมืองโมซูลคืนจากไอเอสตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยร่วมมือกับกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด และนักรบชาวชีอะห์ รวมทั้งได้รับการสนับสนุนทางเครื่องบินและที่ปรึกษาทางทหารจากกองกำลังผสมที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ