บรรยากาศเฉลิมฉลองปีใหม่ 2560 ทั่วโลก

บีบีซีไทยรวบรวมบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ 2017 หรือ พ.ศ.2560 ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ขณะที่รัฐบาลไทยขอความร่วมมือประชาชนงดจุดพลุหรือประทัดช่วงส่งท้ายปี 2559 แต่เชิญชวนให้คนเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีซึ่งจัดขึ้นทั่วประเทศแทน

Image copyright Getty Images

ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันบริเวณริมแม่น้ำเทมส์ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อชมพลุและดอกไม้ไฟช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขณะที่ปี 2560 เป็นปีที่สหราชอาณาจักรต้องเริ่มดำเนินขั้นตอนที่จะนำไปสู่การแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) หลังผลการลงประชามติเมื่อปีที่ผ่านมา บ่งชี้ว่าประชาชนจำนวนมากต้องการให้สหราชอาณาจักรแยกจากอียู

Image copyright Reuters

ผู้คนจำนวนมากร่วมชมบรรยากาศเฉลิมฉลองปีใหม่ในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี แม้จะเพิ่งเกิดเหตุคนขับรถบรรทุกโจมตีตลาดคริสต์มาสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Image copyright Reuters

ประตูชัยในกรุงปารีสของฝรั่งเศสเป็นที่จัดแสดงแสงสีเสียงช่วงส่งท้ายปีเก่า โดยมีการแสดงข้อความอวยพรเป็นภาษาต่างๆ รวม 12 ภาษาด้วย

Image copyright AP

ประชาชนจำนวนมากรอชมพลุและดอกไม้ไฟเหนือพระราชวังเครมลินในกรุงมอสโกของรัสเซีย

Image copyright AP

ชาวบราซิลและนักท่องเที่ยวจำนวนมากชมดอกไม้ไฟและนับถอยหลังส่งท้ายปีบริเวณชายหาดโคปาคาบานาในนครรีโอเดจาเนโร

Image copyright Getty Images

บรรยากาศเฉลิมฉลองปีใหม่รอบอาคารเบิร์จ คาลิฟา หรือบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

ชาวพุทธรวมตัวกันจุดเทียนฉลองวันปีใหม่ที่วัดจอกเยในกรุงโซลของเกาหลีใต้

Image copyright EPA

ประชาชนชมพลุและดอกไม้ไฟบริเวณอาคารแฝดเปโตรนาสในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย

Image copyright AFP

ชาวอิรักเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ในกรุงแบกแดด โดยมีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงตรึงกำลังตามจุดต่างๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

Image copyright AP

รัฐบาลเกาหลีเหนือจัดการแสดงดอกไม้ไฟที่จัตุรัสคิมอิลซุงในกรุงเปียงยาง

Image copyright GEORGE OURFALIAN/AFP/Getty Images

ชาวเมืองอเลปโปซึ่งอาศัยอยู่ในฝั่งที่รัฐบาลซีเรียนำกำลังเข้าควบคุมได้เบ็ดเสร็จช่วงเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา รวมตัวกันในย่านการค้าเพื่อร่วมฉลองวันส่งท้ายปี 2559

Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images

พสกนิกรชาวไทยรวมตัวกันบริเวณท้องสนามหลวงเพื่อจุดเทียนถวายความรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงสวดมนต์ข้ามปี