เกาหลีเหนืออ้าง ใกล้พัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปได้สำเร็จ

Image copyright Reuters

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เปิดเผยต่อสื่อภายในประเทศเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค.2560 ระบุว่าการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ใกล้ประสบความสำเร็จ และอีกไม่นานจะมีการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ ซึ่งจะเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนที่มีแรงต้านทานความร้อนสูงลงไปได้ด้วย

ในปี 2559 เกาหลีเหนือได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และยิงขีปนาวุธหลายครั้ง รวมถึงการทดสอบทางด้านอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกแถลงการณ์ประณามและบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติม

นับตั้งแต่นายคิม จอง อึน ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือต่อจากนายคิม จอง อิล บิดาผู้ล่วงลับเมื่อปี 2554 เขาได้ออกคำสั่งให้ทางการเกาหลีเหนือพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำว่าเทคโนโลยีทางด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าไปมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนประเมินว่าเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางได้สำเร็จแล้ว 2 ครั้ง บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีอาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มมากขึ้นจริง แต่ยังไม่น่าจะพัฒนาไปได้ไกลถึงขั้นที่จะสามารถยิงขีปนาวุธ ICBM ได้สำเร็จ และคาดว่าจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนอย่างน้อย 10 ปี