ควีนเอลิซาเบธงดเสด็จร่วมพิธีทางศาสนาในวันขึ้นปีใหม่ เหตุยังทรงพระประชวรพระโรคหวัด

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง Image copyright Stuart C. Wilson/PA Wire

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะทรงงดเสด็จพระราชดำเนินร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ตามประเพณีที่โบสถ์ในพระตำหนักซานดริงแฮม เนื่องจากยังทรง "พักฟื้นพระวรกายจากพระโรคหวัด"

โฆษกสำนักพระราชวังบักกิงแฮม กล่าวว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรง "กำลังพักฟื้น" หลังจากที่ทรงพระประชวรเป็นไข้หวัดมากว่าหนึ่งสัปดาห์ การงดเสด็จฯ ร่วมพิธีทางศาสนาเป็น "มาตรการเพื่อป้องกัน" และ "ไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลเกินควร"

Image copyright Yui Mok - WPA Pool/Getty Images

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงงดเสด็จฯ ไปร่วมพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาสเช่นกัน เนื่องจากยังทรงพระประชวร นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ทรงงดเสด็จฯ อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าขณะนี้พระอาการดีขึ้นแล้ว โดยทรงลุกจากพระแท่นบรรทมและทรงงานได้บ้างแล้ว ทั้งยังไม่มีสัญญาณใด ๆ ที่บ่งบอกว่า ทรงประชวรหนัก

ปีเตอร์ ฮันต์ ผู้สื่อข่าวราชสำนักของบีบีซีรายงานว่า การงดเสด็จพระราชดำเนินร่วมพิธีทางศาสนาเป็นพระราชประสงค์ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แต่ในฐานะที่ทรงเป็นผู้นำแห่งคริสตจักรแห่งอังกฤษ จึงเป็นการตัดสินพระราชหฤทัยที่ไม่ง่ายเลย เพราะพระองค์ทรงเลื่อมใสในศาสนาอย่างแรงกล้า ทรงเคยตรัสว่าพระผู้เป็นเจ้าทรงเป็นหลักยึดเหนี่ยวให้กับชีวิตของพระองค์ แต่การตัดสินพระราชหฤทัยในครั้งนี้เป็นมาตรการเพื่อป้องกัน เนื่องจากทรงมีพระชนมพรรษา 90 พรรษาแล้ว

Image copyright REUTERS/Peter Nicholls

ผู้สื่อข่าวบีบีซียังย้ำด้วยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงประชวรจากไข้หวัด ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่ หรือปอดบวม อย่างไรก็ตามยังทรงรับเอกสารและติดตามงานของรัฐบาลตลอดเวลา แต่ทรงเต็มพระทัย "ที่จะขังพระองค์อยู่ภายในพระตำหนัก" และจนถึงบัดนี้ทรงไม่ได้ปรากฎพระองค์มา 12 วันแล้ว

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เสด็จฯ แปรพระราชฐานไปยังพระตำหนักซานดริงแฮม ที่มณฑลนอร์ฟอล์ก เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ล่าช้าไปหนึ่งวันจากกำหนดการเดิม โดยเสด็จฯ ทางเฮลิคอปเตอร์แทนการเสด็จฯ ทางรถไฟ เนื่องจากทั้งสองพระองค์ทรงพระประชวรหนักจากไข้หวัด คาดว่าในวันนี้ เจ้าชายฟิลิปจะเสด็จฯ ร่วมพิธีในโบสถ์ หลังจากที่ทรงหายประชวรแล้ว