สกอตแลนด์เริ่มโครงการแจก “เบบี้บ็อกซ์”ตามอย่างฟินแลนด์

นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ได้ส่งมอบ "เบบี้บ็อกซ์" Image copyright Scottish Government/PA Wire

นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ได้ส่งมอบ "เบบี้บ็อกซ์"หรือกล่องกระดาษบรรจุเครื่องใช้จำเป็นสำหรับเด็กอ่อนชุดแรกให้แก่พ่อแม่ผู้ปกครองในสกอตแลนด์แล้ว ตามโครงการนี้ทารกเกิดใหม่ทุกคนในสกอตแลนด์จะได้รับเบบี้บ็อกซ์ภายในกลางปีนี้

การแจกเบบี้บ็อกซ์ให้กับทารกแรกเกิดเป็นนโยบายที่ฟินแลนด์ใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 เพื่อให้ทารกทุกคนเริ่มต้นชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน และช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดจากการขาดอากาศหายใจเพราะถูกพ่อแม่นอนทับ

Image copyright Jeff J Mitchell/Getty Images

คาดว่ารัฐบาลสกอตแลนด์จะใช้งบประมาณราว 265 ล้านบาทต่อปี ในโครงการแจกเบบี้บ็อกซ์ ซึ่งในกล่องจะมีของใช้จำเป็นสำหรับทารกราว 40 อย่าง เช่น ผ้าอ้อม ผ้าปูนอน ผ้าห่ม เสื้อผ้าเด็ก หนังสือ ของเล่น เทอร์โมมิเตอร์ดิจิทัล และฟองน้ำปลอดสารพิษ

Image copyright Jeff J Mitchell/Getty Images

นางสเตอร์เจียนกล่าวกับพ่อแม่ผู้ปกครองและพยาบาลผดุงครรภ์ ที่ศูนย์สาธารณสุขแห่งหนึ่งในสกอตแลนด์ว่า นโยบายแจกเบบี้บ็อกซ์ของสกอตแลนด์เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะให้ทารกทุกคนได้รับสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเริ่มต้นชีวิต ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในสถานะไหนก็ตาม การแจกเบบี้บ็อกซ์ เป็นนโยบายที่เรียบง่าย แต่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า นโยบายนี้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความยากจน ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงและช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองได้จริง

รัฐบาลสกอตแลนด์บอกว่าโครงการนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อรณรงค์ให้ว่าที่คุณแม่ติดต่อและร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับแผนกผดุงครรภ์และบริการหลังการคลอด โดยว่าที่คุณแม่คนหนึ่งบอกว่า "ประทับใจมาก" กับเบบี้บ็อกซ์และเชื่อว่าข้าวของที่อยู่ในกล่องจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

Image copyright Scottish Government/PA Wire

อย่างไรก็ตาม นางโมนิกา เลนนอน โฆษกพรรคสกอตทิช เลเบอร์ ที่ดูแลเรื่องการขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคมชี้ว่า ทางพรรคสนับสนุนการแจกกล่องทารก แต่ดูเหมือนว่า โครงการนี้พลาดโอกาสครั้งสำคัญในการรณรงค์การเลี้ยงทารกด้วยนมแม่

ด้านนายมาร์ก แมคโนนัลด์ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบเรื่องการดูแลเด็กและเด็กปฐมวัยบอกว่า ขณะนี้รัฐบาลไม่มีนโยบายแจกอุปกรณ์ช่วยในการเลี้ยงทารกด้วยนมแม่รวมไว้ในกล่อง แต่ได้ให้คำแนะนำเรื่องดังกล่าวไว้บนเว็บไซต์ Feedgood ของรัฐบาลแล้ว