คณะทูตรัสเซียที่ถูกขับเดินทางออกจากสหรัฐฯแล้ว

เครื่องบินของรัสเซีย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คณะทูตเดินทางกลับประเทศด้วยเครื่องบินของรัสเซียในวันปีใหม่

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานยืนยันว่า คณะทูตที่ถูกขับโดยคำสั่งของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ได้เดินทางออกจากกรุงวอชิงตันพร้อมครอบครัวแล้ววานนี้ (1 ม.ค.)

นักการทูต 35 รายซึ่งถูกขับตามมาตรการตอบโต้การเจาะล้วงข้อมูลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เดินทางกลับรัสเซียด้วยเครื่องบินลำหนึ่งของสายการบินรอสซิยา ซึ่งจัดไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ทางการโดยเฉพาะ หลังรัฐบาลสหรัฐฯมีคำสั่งให้คณะทูตรัสเซียออกจากประเทศภายใน 72 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียได้ประกาศจะไม่ตอบโต้ด้วยการขับทูตสหรัฐฯในดินแดนของตน แต่จะพยายามฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศให้กลับมาเป็นปกติเมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่เข้ารับตำแหน่ง อย่างไรก็ตามนายปูตินกล่าวไว้ด้วยว่า จะไม่ยอมก้มหัวให้กับนโยบายการทูตที่ไร้ความรับผิดชอบเช่นนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ฝ่ายรัสเซียไม่ได้ออกคำสั่งขับไล่ทูตสหรัฐฯในประเทศของตนแต่อย่างใด

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวในงานเลี้ยงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่เมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดาว่า เขาจะเปิดเผยรายละเอียดเบื้องลึกกรณีที่สหรัฐฯกล่าวหาว่ารัสเซียเจาะล้วงข้อมูลเพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลนี้คนทั่วไปไม่เคยรู้กันมาก่อน โดยอาจจะมีการแถลงในวันอังคารหรือวันพุธที่จะถึงนี้

นายทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตัวเขารู้รายละเอียดของเรื่องดังกล่าวที่คนทั่วไปไม่รู้ ดังนั้นผู้คนจึงไม่ควรวางใจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ทั้งยังแนะนำด้วยว่า ไม่ควรไว้วางใจให้คอมพิวเตอร์เก็บข้อมูลที่มีความเสี่ยงสูง แต่ควรหันมาใช้กระดาษกับปากกาในการบันทึกข้อมูลแทน

"ถ้าคุณมีข้อมูลที่สำคัญจริง ๆ เขียนลงกระดาษ แล้วใช้บริการส่งเอกสารแบบดั้งเดิมเถอะ เพราะ...ผมจะบอกอะไรให้นะ ไม่มีคอมพิวเตอร์เครื่องไหนปลอดภัยหรอก" นายทรัมป์กล่าว