เจ้าฟ้าหญิงแอนน์เผยพระอาการประชวรของควีนดีขึ้นแล้ว

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง Image copyright Other
คำบรรยายภาพ พระราชดำรัสในวันคริสต์มาสได้มีการบันทึกไว้ก่อนเพื่อเตรียมนำออกอากาศ

เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระราชธิดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงเผยว่าพระมารดาซึ่งกำลังประชวรด้วยพระโรคหวัด มีพระอาการดีขึ้นแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระราชินีนาถทรงงดการเสด็จร่วมพิธีทางศาสนาตามธรรมเนียมในวันขึ้นปีใหม่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เนื่องจากพระอาการประชวรดังกล่าว

เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ตรัสดังข้างต้น หลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาที่โบสถ์ใกล้พระตำหนักซานดริงแฮมในมณฑลนอร์ฟอล์ก ซึ่งทุกปีพระราชวงศ์อังกฤษทุกพระองค์จะเสด็จเข้าร่วม แต่ในปีนี้นอกจากสมเด็จพระราชินีนาถที่ทรงประชวรแล้ว ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์พร้อมด้วยพระโอรสธิดา ก็ไม่ได้เสด็จร่วมพิธีดังกล่าว เนื่องจากเสด็จไปประทับกับครอบครัวของดัสเชสแห่งเคมบริดจ์ที่มณฑลเบิร์คเชียร์

พลเรือโท เซอร์ ทิโมธี ลอวเรนซ์ พระสวามีในเจ้าฟ้าหญิงแอนน์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้สมเด็จพระราชินีนาถทรงรู้สึกว่าพระอาการไม่ได้ย่ำแย่นัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทรงประชวรด้วยพระโรคหวัดที่ค่อนข้างรุนแรงมาเป็นเวลานานถึง 12 วัน ทำให้ต้องเสด็จไปประทับยังพระตำหนักซานดริงแฮมในช่วงเทศกาลคริสต์มาสช้ากว่ากำหนดหนึ่งวัน และต้องเสด็จโดยทางเฮลิคอปเตอร์แทนที่จะเป็นโดยทางรถไฟตามปกติ

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าฟ้าหญิงแอนน์เสด็จร่วมพิธีทางศาสนาในวันขึ้นปีใหม่พร้อมกับพลเรือโท เซอร์ ทิโมธี ลอเรนซ์ พระสวามี

เมื่อวานนี้ ( 1 ม.ค.) สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองยังทรงอยู่ในช่วงพักฟื้นจากการประชวรพระโรคหวัด และการงดเสด็จร่วมพิธีทางศาสนาในวันขึ้นปีใหม่นั้น เป็นเพียงมาตรการป้องกันไม่ให้พระอาการประชวรกำเริบขึ้นอีก เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างชื้นและหนาวเย็น แต่การงดเสด็จออกครั้งนี้ไม่มีเหตุที่จะต้องทำให้ประชาชนเป็นห่วงกังวลแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถยังคงประทับอยู่ในพระตำหนักซานดริงแฮมและทรงงานเอกสารตามปกติ โดยเพียงหลีกเลี่ยงการเสด็จออกที่กลางแจ้ง และไม่ได้ทรงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแต่อย่างใด