ไฟไหม้เรือโดยสารอินโดนีเซียในวันขึ้นปีใหม่ เสียชีวิตแล้ว 23 ราย

ไฟไหม้เรือโดยสารอินโดนีเซีย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ซากเรือที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ถูกลากเข้ามาไว้ที่ท่าเรือในกรุงจาการ์ตา

เกิดเหตุเพลิงไหม้เรือโดยสารหลังแล่นออกจากท่าที่กรุงจาร์กาตาของอินโดนีเซียไปได้ไม่นาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 คน และยังสูญหายอีก 17 คน

เรือด่วน ซาห์โร เอ็กซ์เพรสส์ ซึ่งบรรทุกผู้โดยสาร 230 คน เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นขณะที่ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังเกาะติดุง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจห่างจากกรุงจาการ์ตาราว 50 กิโลเมตร โดยขณะเกิดเหตุเรือเพิ่งออกจากท่าไปได้ไม่นานและอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 1.5 กิโลเมตร

มีรายงานว่าผู้โดยสารจำนวนมากได้กระโดดลงทะเลเพื่อหนีไฟ โดยหน่วยกู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือเอาไว้ได้ 194 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า ผู้โดยสารต่างวิ่งหนีแตกตื่นเมื่อเพลิงลุกไหม้ท่วมเรือ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ว่า เมื่อเรือแล่นออกจากท่าได้เพียง 15 นาที ก็เกิดกลุ่มควันหนาทึบขึ้นที่ท้ายเรือบริเวณที่เก็บเชื้อเพลิง และไฟได้ลุกลามเข้ามาในห้องผู้โดยสารอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนแตกตื่นและพากันเบียดเสียดแย่งเสื้อชูชีพ

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ได้ลากเอาซากเรือลำดังกล่าวกลับเข้ามาไว้ในท่าเรือที่กรุงจาการ์ตาแล้ว โดยเรือลำนี้บรรทุกผู้โดยสารมาเกินพิกัดถึงสองเท่าของอัตราที่กำหนดไว้ ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวอินโดนีเซียที่มุ่งหน้าไปยังเกาะติดุงเพื่อฉลองและพักผ่อนในเทศกาลปีใหม่

ทั้งนี้ การเดินทางทางเรือ เป็นการคมนาคมวิธีหลักของอินโดนีเซียซึ่งประกอบไปด้วยหมู่เกาะนับพันแห่ง แต่การเดินเรือที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย เป็นสาเหตุให้เกิดเรือล่มขึ้นบ่อยครั้งและมีผู้เสียชีวิตมาแล้วจำนวนมาก