เตือนเที่ยวหาดเมลเบิร์น หลังพายุพัดมูลสัตว์และอึคนลงทะเล

ชายหาดในนครเมลเบิร์น Image copyright Scott Barbour/Getty Images

ทางการรัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลียออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงชายหาดยอดนิยมหลายแห่งในนครเมลเบิร์น หลังจากลมพายุฝนคะนองพัดสิ่งปฏิกูลลงทะเล ส่งผลให้น้ำทะเลมีสภาพเป็นพิษ

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (อีพีเอ) ในรัฐวิกตอเรียตรวจสอบน้ำทะเลจากชายหาด 36 แห่งในอ่าวพอร์ต ฟิลลิป พบว่า 21 แห่งมีระดับคุณภาพแย่ ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยราว 5-10 %

ทั้งนี้ น้ำทะเลที่ปนเปื้อนสารพิษอาจทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงวัย

สำนักข่าวเอบีซีของออสเตรเลียรายงานว่าชายหาดที่มีความเสี่ยงกินพื้นที่จากเวอร์ริบี เซาท์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมลเบิร์น ไปจนถึงแฟรงค์สตัน ทางตอนใต้

ดร. แอนโธนี บ็อกซ์ชอล ผู้จัดการฝ่ายวิทยาศาสตร์ประยุกต์ของอีพีเอบอกกับสำนักข่าวเอบีซี นิวส์ 24 ว่า ทางสำนักงานมีตัววัดระดับในการตรวจสอบน้ำ เพื่อตรวจดูระดับการปนเปื้อนของสิ่งปฏิกูลทุกอย่างที่ถูกปล่อยมาตามท้องถนน หรือระบบระบายน้ำฝน

"มีทั้ง มูลนก มูลม้า มูลวัว และอึคน" ดร. บ็อกซ์ชอล ขยายความ และเสริมว่า น้ำทะเลจะกลับสู่สภาพปกติภายใน 24-48 ชั่วโมง หากฝนไม่ตกอีก แต่พยากรณ์อากาศทำนายว่าจะยังมีพายุฝนต่อ

นอกจากนี้ อีพีเอได้เผยแพร่ประกาศเตือนผ่านทางเว็บไซต์ของหน่วยงาน โดยจะทำการตรวจสอบน้ำทะเลอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้และประกาศแจ้งผลผ่านทางเว็บไซต์เช่นกัน