ตำรวจตุรกียังไล่ล่ามือปืนกราดยิงไนต์คลับ จับกุมผู้เกี่ยวข้องเพิ่ม 12 ราย

ผู้ต้องสงสัย Image copyright REUTERS/AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของตุรกีเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัย

ปฏิบัติการไล่ล่าตัวมือปืนซึ่งก่อเหตุกราดยิงไนต์คลับใจกลางนครอิสตันบูลของตุรกียังคงดำเนินต่อไป โดยล่าสุดตำรวจได้บุกเข้าค้นบ้านหลังหนึ่งในนครอิสตันบูล หลังได้รับเบาะแสว่าอาจเป็นแหล่งหลบซ่อนตัวคนร้าย และได้จับกุมคนในบ้านซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 8 คน แต่ก็ไม่พบตัวมือปืนแต่อย่างใด

ตำรวจหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายยังได้บุกค้นสถานที่ต่าง ๆ อีก 4 แห่งในนครอิสตันบูล และจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 4 ราย ทั้งยังเผยแพร่ภาพถ่ายของมือปืนคนดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่อแต่คาดว่าอาจเป็นชาวเอเชียกลางจากอุซเบกิสถานหรือคีร์กิซสถาน

นายนูมาน คูร์ทุลมุส รองนายกรัฐมนตรีตุรกีเผยว่า ขณะนี้ทางการมีรอยพิมพ์นิ้วมือและข้อมูลรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายแล้ว โดยจะพยายามระบุตัวคนร้ายพร้อมทั้งจับกุมให้ได้โดยเร็ว และจะจัดการกับผู้ให้ความช่วยเหลือแก่คนร้ายด้วย

Image copyright anti-terror police
คำบรรยายภาพ ร่างผู้เสียชีวิตชาวเลบานอนสามรายมาถึงยังสนามบินกรุงเบรุต

ตำรวจกำลังสืบสวนว่า คนร้ายมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) จริงตามที่ไอเอสได้ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ ทั้งกำลังตรวจสอบถึงความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีสนามบินอตาเติร์กในนครอิสตันบูล เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา คนร้ายได้เดินทางมาถึงไนต์คลับ "เรนา" ในนครอิสตันบูลด้วยรถแท็กซี่ แล้วนำปืนยาวออกมาจากท้ายรถ โดยได้ยิงสังหารเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ประตู ก่อนบุกเข้ากราดยิงในไนต์คลับเป็นเวลาราว 7 นาที ใช้กระสุนไปกว่า 180 นัด ทำให้มีผู้เสียชีวิตซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ 39 ราย ก่อนที่จะอาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีไปได้