ไอเอสอ้างก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่กรุงแบกแดด เสียชีวิตแล้ว 35 ราย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างเป็นผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่จัตุรัสแห่งหนึ่งซึ่งเป็นย่านตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่านในเมืองซาดร์ทางตะวันออกของกรุงแบกแดดในอิรัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 35 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 61 ราย โดยไอเอสระบุว่าเป็นการมุ่งเป้าโจมตีกลุ่มมุสลิมชีอะห์

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ชายผู้ก่อเหตุได้ขับรถยนต์เข้ามาในตลาดซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของแรงงานรับจ้างรายวัน แล้วแสร้งถามหาแรงงานรับจ้าง ทำให้มีผู้คนที่สนใจเข้ามามุงรถยนต์คันดังกล่าวจำนวนมาก ก่อนที่รถจะเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น และร่างของผู้ที่มุงอยู่โดยรอบลอยขึ้นไปในอากาศ แรงระเบิดยังทำให้ตำรวจ 3นายซึ่งประจำการที่จุดตรวจท้องถิ่น และผู้หญิง 9 คนในรถมินิบัสที่เดินทางผ่านมาพอดีเสียชีวิตด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่าผู้เสียชีวิต 9 รายเป็นกลุ่มผู้หญิงในรถมินิบัสที่เดินทางผ่านมาพอดี

นอกจากนี้ ไอเอสยังอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวางระเบิดรถยนต์ที่ลานจอดรถโรงพยาบาลอัล-คินดี ซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุแรก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 3 รายในเวลาไล่เลี่ยกัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวบ้านในที่เกิดเหตุได้ตำหนิการทำงานของกองกำลังรักษาความปลอดภัยอิรักว่าไร้ประสิทธิภาพในการป้องกันเหตุร้าย ในขณะที่นายไฮเดอร์ อัล อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวว่ากลุ่มก่อการร้ายนั้นพยายามทำร้ายพลเรือนเพื่อแก้แค้นที่ถูกปราบปราม แต่ตนขอให้คำมั่นกับชาวอิรักและชาวโลกว่า จะสามารถหยุดยั้งการก่อการร้ายไม่ให้มีต่อไปอีกได้แน่

ทั้งนี้ ผู้นำอิรักอยู่ระหว่างการต้อนรับประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลองด์ ของฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางเยือนอิรักและเอเชียกลาง เพื่อเยี่ยมเยียนกองกำลังของฝรั่งเศสที่ต่อสู้อยู่กับกลุ่มก่อการร้ายในภูมิภาคดังกล่าว