เผยโฉมเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ ปลอมแปลงยากที่สุดในโลก

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เหรียญหนึ่งปอนด์รุ่นใหม่ 12 เหลี่ยม ถูกออกแบบมาให้ปลอมแปลงยากที่สุดในโลก

สำนักกษาปณ์สหราชอาณาจักรเตรียมนำเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเหรียญที่ปลอมแปลงยากที่สุดในโลกออกใช้งานในวันที่ 28 มีนาคม ที่จะถึงนี้

มีการออกแบบเหรียญดังกล่าวด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง โดยตัวเหรียญมี 12 เหลี่ยม ทำจากโลหะผสมที่มีสีต่างกันสองชนิด ผู้ใช้สามารถมองเห็นภาพคล้ายโฮโลแกรมที่สามารถเปลี่ยนสลับไปมาระหว่างสัญลักษณ์เงินปอนด์ (£ ) กับตัวเลข 1 ได้เมื่อมองจากคนละมุม ทั้งยังมีตัวหนังสือขนาดเล็กพิเศษบนขอบเหรียญ รวมทั้งมีคุณสมบัติเพื่อป้องกันการปลอมแปลงอื่น ๆ ที่ทางการยังไม่ได้เปิดเผยอยู่อีกด้วย

Image copyright the Royal Mint via Getty Images

ทางการระบุว่า ขณะนี้ประชาชนยังสามารถใช้เหรียญ 1 ปอนด์แบบเดิมควบคู่ไปกับเหรียญแบบใหม่ได้ จนถึงวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งเหรียญแบบเก่าจะหมดความสามารถในการชำระหนี้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ รัฐบาลคาดว่าเหรียญถึง 1 ใน 3 ที่มีการสะสมไว้ในกระปุกออมสินทั่วประเทศเป็นเหรียญ 1 ปอนด์ โดยอาจมีมูลค่ารวมกันถึง 1,300 ล้านปอนด์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางการสนับสนุนให้ประชาชนนำเหรียญ1 ปอนด์ แบบเดิมออกมาใช้จ่ายหรือนำไปฝากธนาคาร ก่อนที่เหรียญจะหมดอายุการใช้งานลง ส่วนเหรียญแบบเดิมที่ได้คืนมานั้นทางการจะนำไปหลอมเพื่อทำเป็นเหรียญ 1 ปอนด์แบบใหม่ออกมาเพิ่มเติม

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ปีนี้สำนักกษาปณ์สหราชอาณาจักรเตรียมนำเหรียญที่จัดทำขึ้นในวาระพิเศษออกใช้งานอีกหลายรุ่น

นอกจากเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่แล้ว ในปีนี้สำนักกษาปณ์สหราชอาณาจักรเตรียมนำเหรียญที่จัดทำขึ้นในวาระพิเศษออกใช้งานอีกหลายรุ่น เช่นเหรียญมูลค่า 2 ปอนด์ ที่ระลึกครบรอบ 200 ปี มรณกรรมของเจน ออสเตน นักเขียนชื่อดัง รวมทั้งเหรียญ 50 เพนนี ที่ระลึกถึงความสำเร็จของเซอร์ ไอแซก นิวตัน นักคณิตศาสตร์ชื่อก้อง และอดีตผู้อำนวยการโรงกษาปณ์อังกฤษด้วย

Image copyright Matt Cardy/Getty Images
คำบรรยายภาพ เหรียญ 1 ปอนด์แบบเดิมยังสามารถใช้ควบคู่ไปกับเหรียญรุ่นใหม่ได้ จนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2560