ทรัมป์โต้เกาหลีเหนือไม่มีทางยิงขีปนาวุธโจมตีสหรัฐฯได้

ทรัมป์ Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ยืนยันว่าเหตุเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธโจมตีสหรัฐฯจะไม่เกิดขึ้น

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ตอบโต้คำกล่าวอ้างก่อนหน้านี้ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่ว่า เกาหลีเหนือได้มาถึงขั้นสุดท้ายของการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถโจมตีได้ไกลถึงดินแดนบางส่วนของสหรัฐฯ แล้ว โดยนายทรัมป์กล่าวย้ำทางทวิตเตอร์ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่มีทางเกิดขึ้น

ในสาส์นปีใหม่ที่เผยแพร่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำเกาหลีเหนือระบุว่าใกล้จะประสบความสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์และยิงได้ไกลถึงสหรัฐฯแล้ว โดยอาจมีการทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวในเร็ววันนี้

ข้อความของนายทรัมป์ที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์นั้น ยังไม่ชัดเจนว่าเขาหมายถึงเหตุการณ์โจมตีสหรัฐฯว่าจะไม่เกิดขึ้น หรือหมายถึงการวิจัยพัฒนาอาวุธในระดับสูงของเกาหลีเหนือว่าไม่มีทางเป็นไปได้กันแน่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายต่างประเมินกันว่า เกาหลีเหนือยังไม่มีความสามารถในการสร้างขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วน ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกอย่างน้อยนับสิบปี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบเครื่องยนต์ใหม่สำหรับยิงปล่อยขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป

เมื่อปีที่แล้ว เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบทางนิวเคลียร์สองครั้ง รวมทั้งทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางหลายครั้ง ซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าในด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ แต่อย่างไรก็ตาม การทดสอบดังกล่าวทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติประณามและดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเพิ่ม