หลงรักพวกมันไหม เหล่าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ลีเมอร์ซิฟากา Image copyright Joel Sartore/National Geographic Photo
คำบรรยายภาพ ลีเมอร์ซิฟากา

โจแอล ซาร์ทอร์ ช่างภาพชาวอเมริกันพยายามหาทางอนุรักษ์สัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ด้วยการตระเวนเดินทางไปรอบโลกเพื่อถ่ายภาพพวกมันเอาไว้ และชักชวนให้เราหลงรักพวกมัน

ซาร์ทอร์ เป็นช่างภาพที่ทำงานให้กับ National Geographic มานาน 15 ปี ตอนที่ภรรยาของเขาป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุทำให้เขาขอลาหยุดงาน 1 ปี เพื่อมาดูแลภรรยาและลูก ๆ อีก 3 คน การได้หยุดพักจากการเดินทางทำให้เขามีเวลาคิดคำนึงถึงผลงานที่ผ่านมาของตัวเองและตระหนักว่าในบรรดาสัตว์ที่เขาเคยถ่ายภาพไว้นั้น สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ไม่เคยมีชะตาชีวิตที่ดีขึ้นเลย เขาเฝ้าถามตัวเองว่าจะช่วยเหลือพวกมันได้อย่างไร?

Image copyright Joel Sartore/National Geographic Photo

แล้ววันหนึ่ง ซาทอร์ก็ได้คำตอบเรื่องนี้ ตอนที่ไปถ่ายภาพตัวตุ่นหนูไร้ขนที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในเมืองลินคอล์น รัฐเนบราสกา เขาจับให้มันนั่งนิ่งมองตรง ด้านหลังเป็นฉากสีขาว ซึ่งเขาใช้เขียงที่ขอยืมมาจากห้องครัวของสวนสัตว์นั่นเอง แต่กลับทำให้ภาพที่ออกมาดูดีราวกับจัดฉากถ่ายในสตูดิโอราคาแพง ซาทอร์ได้ความคิดว่าหากเขาสามารถถ่ายภาพหน้าตรงกับดวงตาอันแน่วแน่ของที่ใกล้จะสูญพันธุ์เหล่านี้ในสวนสัตว์อื่น ๆ ด้วย เขาก็อาจทำให้คนทั่วไปหลงรักและสนใจในชะตากรรมของพวกมันได้

หลังจากที่ภรรยาฟื้นตัวจากอาการป่วย ซาทอร์ ได้เริ่มต้นเดินทางไปถ่ายภาพสัตว์ในสวนสัตว์อีกหลายแห่ง จนบรรณาธิการของนิตยสาร National Geographic สนใจและว่าจ้างให้เขาถ่ายภาพชุดของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกหลายชนิด

Image copyright Joel Sartore/National Geographic Photo
คำบรรยายภาพ ตัวตุ่นหนูไร้ขน

ล่าสุดซาทอร์ถ่ายภาพสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 6,000 ชนิด ใน 40 ประเทศ โครงการถ่ายภาพของเขาได้กลายมาเป็นโครงการ National Geographic Photo Ark ภาพสัตว์ที่เขาถ่ายไว้ได้ขึ้นปกนิตยสาร National Geographic หลายฉบับ รวมทั้งนำไปฉายบนอาคารที่มีชื่อเสียงอย่างอาคารสหประชาชาติ ตึกเอ็มไพร์ สเตท และมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ส ที่วาติกัน

ซาทอร์ หวังว่าจะเก็บบันทึกภาพถ่ายสัตว์ได้มากถึง 12,000 ชนิด และเป็นแหล่งความรู้ของคนในรุ่นต่อไป รวมทั้งหวังว่าจะช่วยรักษาพวกมันไว้ไม่ให้สูญพันธุ์

Image copyright Joel Sartore/National Geographic Photo
คำบรรยายภาพ จิ้งจอกทะเลทราย

"สัตว์อย่างน้อย ๆ 75-80% ที่ผมถ่ายภาพเอาไว้ จะรอดจากการสูญพันธุ์ได้ แต่คนทั่วไปต้องรู้เสียก่อนว่ามีสัตว์เหล่านี้อยู่ด้วยบนโลกนี้ และหลงรักพวกมัน พวกเขาจะได้อยากจะเรียนรู้ว่าจะอนุรักษ์สัตว์เหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ไว้ได้อย่างไร"