คลินตันเผยจะร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ครอบครัวคลินตันและบุชเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโอบามาเมื่อปี 2009

นางฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าตนและอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ผู้เป็นสามี จะเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้

ก่อนหน้านี้นางคลินตันพยายามหลีกเลี่ยงการปรากฏตัวในที่สาธารณะ หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯให้กับนายทรัมป์ ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับพรรคเดโมแครตอย่างมาก ทั้งนายทรัมป์เองได้โจมตีนางคลินตันอย่างรุนแรงระหว่างการหาเสียงว่าเป็นคนคดโกงฉ้อฉล

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ บรรดาอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯจะได้อยู่ในตำแหน่งสำคัญบนเวที ขณะที่ประธานาธิบดีคนใหม่ทำพิธีสาบานตน

นอกจากครอบครัวคลินตันแล้ว อดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช และนางลอร่า บุช ภริยา ก็แถลงว่าจะเข้าร่วมพิธีสาบานตนของนายทรัมป์ที่กรุงวอชิงตันเช่นกัน โดยครอบครัวบุชระบุว่า ต้องการเข้าร่วมพิธีเพื่อเป็นพยานในการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายทรัมป์จะได้กล่าวโจมตีนายบุชอย่างรุนแรง ต่อกรณีที่กล่าวเท็จเรื่องอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงในสงครามอิรัก และว่านายบุชไร้ความสามารถป้องกันเหตุก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ก็ตาม

ก่อนที่ครอบครัวคลินตันและบุชจะประกาศการเข้าร่วมพิธีสาบานตนของนายทรัมป์ครั้งนี้ มีอดีตผู้นำสหรัฐฯเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมพิธี คืออดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ส่วนอดีตประธานาธิบดี จอร์จ บุช ผู้บิดา ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 92 ปีแล้ว ไม่สามารถเดินทางไปเข้าร่วมพิธีได้เนื่องจากเหตุผลเรื่องสุขภาพ