หนุ่มนักตกปลาลอยคอในทะเลหกชั่วโมง หลังพลาดโดนปลาแรงดีดึงลงน้ำ

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

หน่วยอาสากู้ภัยทางน้ำของเมืองเอ็กซ์มัธทางตะวันตกของออสเตรเลีย เผยว่าได้ร่วมกับชุมชนชาวเรือท้องถิ่นช่วยชีวิตชายนักตกปลาชาวนิวซีแลนด์ที่อยู่ในวัยราว 20 ปีผู้หนึ่งไว้ได้ หลังจากเขาต้องลอยคออยู่ในทะเลเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง เนื่องจากถูกปลามาร์ลินที่มีพละกำลังมหาศาลดึงจนพลัดตกจากเรือทั้งคันเบ็ด

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นนอกชายฝั่งห่างจากแหลมนอร์ธเวสต์ไปราว 55 กิโลเมตร โดยนักตกปลาคนอื่น ๆ ในแถบนั้นสังเกตเห็นเรือเปล่าแล่นไปมาด้วยความเร็วสูง จึงได้มีการแจ้งหน่วยกู้ภัย และระดมกำลังเรือที่อยู่บริเวณใกล้เคียงออกค้นหาเจ้าของเรือลำดังกล่าว ซึ่งต่อมาได้พบว่าเขาลอยคออยู่กลางผืนน้ำที่เวิ้งว้างว่างเปล่าและห่างไกลจากฝั่งอย่างมาก ซึ่งตามปกติแล้วยากที่จะมีผู้มาพบตัวได้

นักตกปลาคนดังกล่าวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อรักษาอาการที่ร่างกายอยู่ในภาวะอุณหภูมิต่ำและอาการช็อคจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเตือนว่า กรณีนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการออกไปตกปลาในทะเลเพียงลำพังคนเดียว ซึ่งชายผู้นี้นับว่ายังมีโชคดีอยู่ที่ชุมชนชาวเรือในแถบนั้นพากันออกค้นหาตัวเขาได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ ปลามาร์ลินเป็นปลาในวงศ์ปลากระโทง เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ที่ปราดเปรียวว่องไวมาก โดยเป็นปลาที่สามารถว่ายน้ำได้เร็วที่สุดชนิดหนึ่งของโลก เพราะมีกล้ามเนื้อที่ทรงพลังและกระดูกสันหลังมีความยืดหยุ่นสูง สามารถพุ่งตัวขึ้นจากน้ำได้ด้วยความเร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นักตกปลานิยมตกปลามาร์ลินเป็นเกมกีฬา โดยให้ปลายื้อเบ็ดเป็นเวลานานนับชั่วโมงจนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมดแรงไปเอง