กก.สอบข้อเท็จจริงไม่พบหลักฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ตำรวจตระเวนชายแดนเมียนมา Image copyright EPA

คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่รัฐบาลเมียนมาจัดตั้งขึ้นไม่พบหลักฐานว่ามีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่

ในรายงานเบื้องต้นของคณะกรรมการชุดดังกล่าวให้เหตุผลว่าขณะนี้ชาวมุสลิมโรฮิงญายังคงอาศัยอยู่ในพื้นที่ และอาคารที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาก็ไม่ได้ถูกทำลาย

นอกจากนี้ รายงานของคณะกรรมการฯ ยังชี้ด้วยว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนข้อกล่าวหาที่ว่ากองกำลังความมั่นคงข่มขืนชาวบ้านในพื้นที่ และไม่ได้ระบุถึงเรื่องที่กองกำลังความมั่นคงสังหารประชาชนในพื้นที่ อย่างไรก็ดี คณะกรรมการฯ ยังอยู่ระหว่างสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องวางเพลิงเผาบ้านเรือน การจับกุมตามอำเภอใจและการซ้อมทรมาน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รัฐบาลเมียนมาไม่ถือว่าชาวโรฮิงญาเป็นพลเมืองของตน

ทั้งนี้ คณะกรรมการชุดนี้ซึ่งมีนายมินต์ ส่วย รองประธานาธิบดีเมียนมาเป็นประธาน จะสรุปรายงานขั้นสุดท้ายก่อนสิ้นเดือนนี้

โจนา ฟิชเชอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าเป็นเรื่องแปลกที่คณะกรรมการฯ ไม่ได้เอ่ยถึงข้อกล่าวหาร้ายแรงที่สุดที่ว่ากองกำลังความมั่นคงสังหารประชาชนแบบเหมารวมเพื่อตอบโต้ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ ชาวโรฮิงญาทำร้าย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานด้วยว่าเป็นเวลา 3 เดือนมาแล้ว นับตั้งแต่ที่เกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่รัฐยะไข่ แต่ยังไม่มีการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมเกิดขึ้น และในรายงานของคณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้นระบุว่ามีการจับกุมชาวโรฮิงญาไปแล้วหลายร้อยคน แต่ขณะนี้กลุ่มติดอาวุธยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ขณะที่อาวุธที่ถูกปล้นไปก็ยังหาไม่พบ

Image copyright AFP

ชาวโรฮิงญาเป็นชนกลุ่มน้อยหนึ่งในหลาย ๆ กลุ่มของเมียนมา และระบุว่าพวกตนสืบเชื้อสายมาจากพ่อค้าชาวอาหรับซึ่งอาศัยอยู่ในภูมิภาคมาหลายชั่วอายุคน อย่างไรก็ดี ทั้งรัฐบาลเมียนมาและคนเมียนมาโดยทั่วไปไม่ถือว่าชาวโรฮิงญาเป็นพลเมืองของตน แต่มองว่าเป็นผู้อพยพเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ

คาดกันว่าเคยมีชาวมุสลิมโรฮิงญาราว 1 ล้านคน อาศัยอยู่ในชุมชนชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ อย่างไรก็ดี เหตุพิพาทกับชาวพุทธ เมื่อปี 2555 ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 100,000 คน ต้องตกอยู่ในสภาพบ้านแตกสาแหรกขาดและหลายหมื่นคนต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพที่มีสภาพเสื่อมโทรม ขณะที่ช่วงหลายสิบปีมานี้ มีชาวโรฮิงญาหลายแสนคนหนีภัยออกจากเมียนมาไปอยู่ในบังกลาเทศอย่างผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง