ทรัมป์หนุนความเห็นแอสซานจ์ ชี้เรื่องรัสเซียล้วงข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ

Image copyright AP

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อความทางทวิตเตอร์ที่สนับสนุนความเห็นของนายจูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เผยข้อมูลลับวิกิลีกส์ ซึ่งชี้ว่ารัสเซียไม่ได้เป็นผู้เจาะล้วงข้อมูลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ผ่านมา ตามที่หน่วยข่าวกรองหลายแห่งของสหรัฐฯกล่าวหา

นายแอสซานจ์เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า ข้อมูลลับเรื่องการเลือกตั้งที่ถูกเจาะล้วงมาจากอีเมลของนายจอห์น โพเดสตา คนสนิทของนางฮิลลารี คลินตัน ที่วิกิลีกส์นำมาเผยแพร่นั้น ไม่ได้มาจากแฮกเกอร์ของรัสเซีย และว่าข้อมูลในอีเมลลักษณะนี้ เด็กอายุ 14 ปีคนไหน ๆ ก็สามารถเจาะล้วงเอามาได้เหมือนกัน

นายทรัมป์ซึ่งปฏิเสธมาตลอดว่าตัวเขาไม่ได้ชนะการเลือกตั้งเพราะการแทรกแซงทางไซเบอร์ของรัสเซีย ได้ทวีตข้อความสนับสนุนความเห็นของนายแอสซานจ์ข้างต้น และว่าเหตุเจาะล้วงข้อมูลที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความประมาทเลินเล่อของพรรคเดโมแครตเอง

นายทรัมป์ยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรองได้เลื่อนการเข้ารายงานสรุปกรณีการเจาะล้วงข้อมูลกับเขาออกไปอีกด้วย โดยอ้างว่ายังต้องใช้เวลารวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งเขาเห็นว่าเป็นเรื่องที่ประหลาดมาก

ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯรวมถึงหน่วยข่าวกรองอย่างซีไอเอและเอฟบีไอ กล่าวหาว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการเจาะล้วงข้อมูลเพื่อนำมาใช้แทรกแซงกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา มีคำสั่งขับคณะทูตรัสเซียออกนอกประเทศเป็นการตอบโต้ แต่ผู้นำรัสเซียแถลงว่าจะไม่ขับทูตสหรัฐฯและจะรอฟื้นสัมพันธ์เมื่อนายทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่