ออสเตรเลียหวังฟื้นสัมพันธ์ทางทหารกับอินโดฯ เร่งสอบกรณีบทเรียนหมิ่นเพื่อนบ้าน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรีกลาโหมของอินโดนีเซีย ได้พบกับรัฐมนตรีกลาโหมของออสเตรเลียเมื่อปีที่แล้ว

นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีกลาโหมของออสเตรเลียกล่าวว่า ตนมีความมั่นใจว่าจะสามารถฟื้นความสัมพันธ์ทางทหารกับอินโดนีเซียได้ในเร็ววันนี้ หลังเกิดความบาดหมางกรณีเนื้อหาในบทเรียนภาษาของศูนย์ฝึกอบรมทหารที่ออสเตรเลีย มีข้อความดูหมิ่นหลักการปัญจศีลและปัญหาดินแดนจังหวัดปาปัวตะวันตก จนกองทัพอินโดนีเซียประกาศระงับความสัมพันธ์ทางทหารที่มีอยู่ทั้งหมด

รัฐมนตรีกลาโหมของออสเตรเลียให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า ได้สั่งให้มีการสอบสวนกรณีที่ทำให้อินโดนีเซียไม่พอใจแล้ว ซึ่งกระบวนการสอบสวนดังกล่าวน่าจะเสร็จสิ้นลงในเร็ววันนี้ โดยเมื่อถึงเวลานั้น ออสเตรเลียหวังว่าจะสามารถแจ้งถึงมาตรการแก้ไขที่ได้ดำเนินไปกับทางอินโดนีเซีย และเริ่มพูดคุยเพื่อฟื้นความสัมพันธ์ทั้งหมดกลับคืนมาได้

รัฐมนตรีกลาโหมของออสเตรเลียยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ที่ผ่านมากองทัพออสเตรเลียพยายามชักจูงให้เจ้าหน้าที่ทหารของอินโดนีเซียเข้าร่วมงานด้วยว่าไม่เป็นความจริง และจะไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นภายใต้การบริหารงานกลาโหมของตน ส่วนกรณีจังหวัดปาปัวตะวันตกนั้น ออสเตรเลียเคารพอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของอินโดนีเซียอย่างแน่นอน

Image copyright EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
คำบรรยายภาพ เหตุขัดแย้งระหว่างสองประเทศเกิดขึ้น หลังหน่วยรบพิเศษของอินโดนีเซียเข้ารับการฝึกอบรมที่เมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ พลตรีวูร์ยันโต โฆษกของกองทัพอินโดนีเซียระบุว่า การระงับความสัมพันธ์ทางทหารกับออสเตรเลียเริ่มมีมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยได้ระงับความสัมพันธ์ในทุกรูปแบบรวมทั้งแผนการซ้อมรบร่วมไว้ชั่วคราว ซึ่งหวังว่าทางออสเตรเลียจะดำเนินการแก้ไขเรื่องที่กองทัพอินโดนีเซียประท้วงไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตาม โฆษกของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เรื่องการระงับความสัมพันธ์ทางทหารกับออสเตรเลียมีขึ้นโดยกองทัพไม่ได้ปรึกษาหารือกับฝ่ายบริหารก่อน ทั้งไม่ใช่การตัดสินใจของประธานาธิบดี และยังถูกทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตเกินจริง