พบแหล่งกำเนิดสัญญาณวิทยุปริศนา มาจากกาแล็กซีแคระห่างโลกสามพันล้านปีแสง

Image copyright BILL SAXTON, NRAO, AUI, NSF, HUBBLE
คำบรรยายภาพ ภาพจากฝีมือของศิลปิน แสดงให้เห็นการส่งสัญญาณวิทยุปริศนาจากห้วงอวกาศ (FRB ) มายังโลกอย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้น ๆ คล้ายการระเบิด

นักดาราศาสตร์สามารถระบุตำแหน่งที่มาของสัญญาณวิทยุปริศนาจากห้วงอวกาศ (FRB ) ได้เป็นครั้งแรก โดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุกำลังขยายพิเศษ ทำให้พบว่าสัญญาณดังกล่าวมาจากกาแล็กซีแคระที่อยู่ห่างจากโลกออกไปถึงกว่า 3,000 ล้านปีแสง

มีการตีพิมพ์ผลการค้นพบครั้งนี้ลงในวารสารเนเจอร์ โดยคณะนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลของสหรัฐฯ ระบุว่า สามารถชี้ตำแหน่งที่มาของสัญญาณวิทยุปริศนา FRB 121102 ซึ่งมีการค้นพบเมื่อ 5 ปีก่อนได้แล้ว โดยใช้การรวบรวมข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Karl G Jansky Very Large Array (VLA) ซึ่งตั้งอยู่ที่รัฐนิวเม็กซิโก

Image copyright NRAO
คำบรรยายภาพ กล้องวิทยุโทรทรรศน์กำลังขยายสูง VLA ที่รัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ

ดร. ชามี ชัตเตอร์จี ผู้นำการวิจัยระบุว่า สัญญาณวิทยุ FRB 121102 มีลักษณะพิเศษต่างจากสัญญาณวิทยุ FRB ทั่วไป คือมีการปล่อยสัญญาณซ้ำออกมาจากแหล่งเดียวกันได้หลายครั้ง ทำให้ทราบว่าสัญญาณวิทยุปริศนา FRB ไม่ได้เกิดจากการระเบิดเพียงครั้งเดียวของสิ่งใดในอวกาศ แต่อาจเกิดจากแหล่งพลังงานที่สามารถส่งสัญญาณวิทยุออกมาซ้ำ ๆ กันได้ ซึ่งอาจเป็นใจกลางของกาแล็กซีที่ดูดกลืนสสารจากรอบข้าง หรือมาจากดาวแม็กนีทาร์ (Magnetar) ซึ่งเป็นดาวนิวตรอนที่มีสนามแม่เหล็กแข็งแกร่งล้อมรอบอยู่ก็เป็นได้

คำบรรยายภาพ สัญญาณวิทยุปริศนาอาจมาจากดาวแม็กนีทาร์ (Magnetar) ซึ่งเป็นดาวนิวตรอนที่มีสนามแม่เหล็กแข็งแกร่งล้อมรอบ

ทั้งนี้ มีการค้นพบสัญญาณวิทยุปริศนา FRB ครั้งแรกเมื่อปี 2007 และจนถึงปัจจุบันมีการตรวจพบสัญญาณดังกล่าวอีกทั้งหมด 18 ครั้ง โดยยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าสัญญาณดังกล่าวคืออะไรกันแน่ ทำให้มีการสันนิษฐานกันไปต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่าสัญญาณวิทยุปริศนาอาจส่งมาจากหลุมดำ หรือแม้กระทั่งจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญานอกโลกที่ต้องการติดต่อกับเรา