แอปเปิลถอดแอปฯนิวยอร์กไทมส์ออกจากแอปสโตร์ในจีน

นสพ.นิวยอร์กไทมส์ Image copyright Getty Images

บริษัทแอปเปิลถอดแอปพลิเคชันของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ออกจาก "แอปสโตร์" ในประเทศจีน ตามคำร้องขอของทางการจีน

นิวยอร์กไทมส์ แถลงว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีเป้าหมายในการกีดกันผู้อ่านในประเทศจีนไม่ให้ "เข้าถึงการรายงายข่าวที่เป็นอิสระ" โดยแอปพลิเคชันของหนังสือพิมพ์ทั้งภาคภาษาอังกฤษและภาษาจีนถูกบริษัทแอปเปิลถอดออกจากแอปสโตร์ในจีนมาตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้แอปเปิลทบทวนการตัดสินใจเรื่องนี้

ด้านโฆษกบริษัทแอปเปิล ระบุว่า ได้รับแจ้งว่าแอปพลิเคชั่นของนิวยอร์กไทมส์ละเมิดกฎระเบียบของทางการจีน ทำให้ต้องถอดแอปพลิเคชันนี้ออกจากแอปสโตร์ โดยไม่มีการชี้แจงว่าละเมิดกฎข้อใด แต่ระบุว่า หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปในอนาคต แอปเปิลอาจเปิดให้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของนิวยอร์กไทมส์ในจีนได้อีกครั้ง

Image copyright AFP

ทั้งนี้ เว็บไซต์หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ถูกปิดกั้นการใช้งานในจีนมาตั้งแต่ปี 2555 หลังจากเผยแพร่รายงานข่าวเกี่ยวกับความร่ำรวยของบรรดานักการเมืองแถวหน้าของประเทศจีนและครอบครัว

ส่วนผู้ที่มีบัญชีลงทะเบียนใช้งานแอปสโตร์ในต่างประเทศ ยังคงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ได้ต่อไป ขณะที่แอปพลิเคชันสำนักข่าวอื่น ๆ ยังคงสามารถเข้าใช้งานในจีนได้ตามปกติ อาทิ วอชิงตันโพสต์ วอลล์สตรีทเจอร์นัล ไฟแนนเชียลไทมส์ เอบีซีนิวส์ ซีเอ็นเอ็น และรอยเตอร์

ในกรณีของบีบีซีนั้น เว็บไซต์ภาคภาษาจีนของบีบีซีถูกปิดกั้นการใช้งานในจีน ส่วนเว็บไซต์ภาคภาษาอังกฤษซึ่งมักมีรายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชนและการเมืองได้ถูกปิดกั้นการใช้งานในจีนทั้งในรูปแบบของเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน