ตำรวจตุรกีคุมตัวชาวอุยกูร์หลายคนต้องสงสัยพัวพันเหตุกราดยิงไนท์คลับช่วงปีใหม่

สื่อตุรกีเผยแพร่ภาพชายที่เชื่อว่าเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงไนท์คลับ
คำบรรยายภาพ สื่อตุรกีเผยแพร่ภาพชายที่เชื่อว่าเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงไนท์คลับ แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมอื่นใด

สำนักข่าวอนาโตลูของทางการตุรกีรายงานว่า ตำรวจตุรกีได้ควบคุมตัวชาวอุยกูร์หลายคน ฐานต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงที่ไนท์คลับแห่งหนึ่ง ในนครอิสตันบูล เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไป 39 คน

สำนักข่าวอนาโตลู รายงานว่า ผู้ถูกจับกุมครั้งนี้น่าจะมาจากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ของจีน และมีความเกี่ยวข้องกับมือปืนที่ก่อเหตุโจมตีไนท์คลับดังกล่าว ขณะที่นายเวย์ซิ เคย์นัก รองนายกรัฐมนตรีตุรกี ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืนก็น่าจะเป็นชาวอุยกูร์เช่นกัน โดยลงมือก่อเหตุตามลำพัง แต่ก็อาจได้รับความช่วยเหลือจากผู้อื่นด้วย

Image copyright OZAN KOSE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เหตุกราดยิงทำให้มีผู้เสียชีวิต 39 คน ในจำนวนนี้ 27 คนเป็นชาวต่างชาติ

การจับกุมครั้งนี้มีขึ้นเมื่อช่วงรุ่งเช้าวันนี้ (5 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากตำรวจได้รับเบาะแสว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยให้ความช่วยเหลือมือปืนที่บุกกราดยิงไนท์คลับช่วงปีใหม่อาจพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในย่านชานเมืองอิสตันบูล อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยจำนวนที่ชัดเจนของผู้ถูกจับกุมครั้ง

มีรายงานว่า จนถึงขณะนี้ตำรวจตุรกีได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุโจมตีครั้งนี้ไปหลายสิบคนแล้ว แต่มือปืนที่ลงมือก่อเหตุยังคงลอยนวล ด้านกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้เพื่อตอบโต้ที่กองทัพตุรกีเข้าไปเกี่ยวข้องในสงครามกลางเมืองซีเรีย

Image copyright OZAN KOSE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนนำดอกไม้และภาพถ่ายของผู้เสียชีวิตไปวางไว้ด้านหน้าไนท์คลับที่เกิดเหตุ

ขณะเดียวกันทางการตุรกีได้เพิ่มความเข้มงวดการรักษาความปลอดภัยบริเวณชายแดนทางบกของตุรกี รวมทั้งตามท่าอากาศยาน เพื่อป้องกันไม่ให้มือปืนที่ก่อเหตุครั้งนี้หลบหนีออกนอกประเทศนี้