อนาคตพนักงานพิมพ์ดีดริบหรี่ ในยุคไอทีรุกเมียนมา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อนาคตพนักงานพิมพ์ดีดริบหรี่ ในยุคไอทีรุกเมียนมา

ในยุคคอมพิวเตอร์ครองโลก เครื่องพิมพ์ดีดกลายเป็นของใช้ตกยุคในหลายประเทศ

แต่ที่เมียนมา คนจำนวนมากยังสามารถหากินกับเครื่องพิมพ์ดีดได้อยู่ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีเงินซื้อคอมพิวเตอร์ และพื้นที่ส่วนมากยังประสบปัญหาไฟดับอยู่เนือง ๆ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ประเทศกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน และมีแนวโน้มว่าเศรษฐกิจจะกระเตื้องขึ้น จำนวนผู้ใช้เครื่องพิมพ์ดีดก็เริ่มลดลงเรื่อย ๆ ทำให้คนที่ยังต้องพึ่งพาเครื่องพิมพ์ดีดในการประกอบอาชีพอยู่ได้รับผลกระทบไปด้วย

นายทุน ไป่ง ช่างซ่อมเครื่องพิมพ์ดีดวัย 75 ปี บอกว่า เขาทำงานนี้มา 50 ปีแล้ว สำหรับเขาเครื่องพิมพ์ดีดมีข้อดีคือไม่ต้องใช้ไฟฟ้าและเสียบต่ออุปกรณ์ให้วุ่นวายเหมือนคอมพิวเตอร์ สามารถพกไปไหนมาไหนได้ เขากล่าวเสริมว่าตั้งแต่คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่าย คนก็ไม่สนใจเครื่องพิมพ์ดีดอีกต่อไป เขาคิดว่าอีกหน่อยมันคงเสื่อมความนิยมอย่างสิ้นเชิง ตัวเขารักธุรกิจซ่อมเครื่องพิมพ์ดีดมาก และตั้งใจจะทำงานนี้ไปจนตาย เวลาเขาเห็นคนทำลายเครื่องพิมพ์ดีด เขารู้สึกเสียใจมากเพราะสำหรับเขามันเป็นเครื่องมือทำมาหากินที่สำคัญทีเดียว

ด้านนายออง เมียน พนักงานพิมพ์ดีดบอกว่า ในอดีตอาชีพรับจ้างพิมพ์ดีดเป็นงานทำเงิน เขามีลูกค้าจำนวนมาก โดยลูกค้าเหล่านี้มาเข้าแถวยืนรอเขาตั้งแต่ยังมาไม่ถึงด้วยซ้ำ แต่หลังจากผู้คนเริ่มมีคอมพิวเตอร์ใช้ เขาก็รับงานน้อยลงเนื่องจากมีคู่แข่งมากขึ้น แต่เขาไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้คอมพิวเตอร์ได้ เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องแถวและค่าไฟ และขอเลี้ยงชีพด้วยเครื่องพิมพ์ดีดต่อไป