สหรัฐฯจะออกรายงานตีแผ่เรื่องเหตุจูงใจให้ปูตินล้วงข้อมูลสัปดาห์หน้า

Image copyright EPA/AP
คำบรรยายภาพ แคลปเปอร์ (ขวา) เผยว่ารายงานที่จะออกมาในสัปดาห์หน้า จะระบุถึงสาเหตุจูงใจที่ทำให้ผู้นำรัสเซียบงการเจาะล้วงข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐฯ

พลโทเจมส์ แคลปเปอร์ ผู้อำนวยการงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ (DNI) ให้การต่อคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภาว่า ได้ประเมินสถานการณ์กรณีที่แฮกเกอร์รัสเซียเจาะล้วงข้อมูลการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว พบว่าการกระทำดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นการช่วยเหลือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนลงสมัครจากพรรครีพับลิกัน ให้มีชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนพรรคเดโมแครต

ทั้งนี้ ผลการประเมินดังกล่าวอยู่ในรูปของรายงาน ซึ่งได้ยื่นเสนอต่อประธานาธิบดีบารัค โอบามา ไปเมื่อวานนี้ (5ม.ค.) โดยพลโทแคลปเปอร์กล่าวว่า มีการระบุถึงสาเหตุจูงใจที่ทำให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย บงการเจาะล้วงข้อมูลครั้งนี้อยู่ในรายงานดังกล่าวโดยละเอียดด้วย

จะมีการรายงานสรุปเรื่องนี้แก่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปในวันนี้ (6 ม.ค.) ส่วนการเปิดเผยเนื้อหารายงานทั้งหมดต่อสาธารณชนนั้นจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่เคยบอกว่า จะมีการเผยข้อมูลลับเรื่องรัสเซียเจาะล้วงข้อมูลภายในสัปดาห์นี้

ในเอกสารคำให้การต่อคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภา บรรดาผู้บริหารหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ได้ชี้ว่า รัสเซียเป็นผู้กระทำการเคลื่อนไหวทางไซเบอร์อย่างเต็มรูปแบบ และเป็นภัยใหญ่หลวงต่อการปกครอง การทหาร การทูต การค้า และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของสหรัฐฯ โดยรัสเซียใช้กลยุทธ์โจมตีทางไซเบอร์หลายด้าน ทั้งการโฆษณาชวนเชื่อแบบดั้งเดิม และการแพร่ข่าวบิดเบือนหรือข่าวลวง

ด้านทีมงานผู้รับผิดชอบการถ่ายโอนอำนาจบริหารของนายโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่า ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่จะแต่งตั้งให้นายแดน โคตส์ อดีตวุฒิสมาชิกจากรัฐอินดีแอนา เข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการงานข่าวกรองแห่งชาติ แทนที่พลโทแคลปเปอร์ โดยตัวนายทรัมป์นั้นปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องแฮกเกอร์รัสเซียเจาะล้วงข้อมูลเพื่อช่วยให้เขาชนะเลือกตั้งมาโดยตลอด และเคยบอกว่าจะเผยข้อมูลลับเบื้องหลังเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์นี้ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการแถลงข่าวของนายทรัมป์เกิดขึ้นแต่อย่างใด