ทรัมป์ขู่ตั้งกำแพงภาษีกับรถยนต์โตโยต้า

ทรัมป์ Image copyright Getty Images

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ขู่ว่า จะเก็บภาษีรถยนต์โตโยต้าที่ผลิตในเม็กซิโกแล้วส่งเข้ามาขายในสหรัฐฯในอัตราที่สูงลิ่ว หากบริษัทผู้ผลิตไม่เปลี่ยนใจมาสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯตามนโยบายการสร้างงานให้คนอเมริกันที่เขาวางไว้

นายทรัมป์ทวีตข้อความข้างต้น หลังได้ทราบข่าวว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โตโยต้าของญี่ปุ่น มีแผนจะลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเมืองบาฮาทางตอนกลางของเม็กซิโก เพื่อผลิตรถยนต์โตโยต้า โคโรลลา รุ่นต่าง ๆ ออกมาป้อนตลาดสหรัฐฯ

มูลค่าการซื้อขายหุ้นของโตโยต้าในตลาดหลักทรัพย์กรุงโตเกียวช่วงเช้าวันนี้ ตกลงไปกว่า 3% ในช่วงสั้น ๆ หลังมีการรายงานข่าวดังกล่าว โดยนายอะกิโอะ โตโยดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้าแถลงว่า ขณะนี้ยังไม่มีแผนจะล้มเลิกโครงการสร้างโรงงานใหม่ในเม็กซิโก แต่จะพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ ด้วยตามที่ทางบริษัทเห็นว่าผู้นำสหรัฐฯคนใหม่จะดำเนินนโยบายแบบใด

ด้านผู้แทนของโตโยต้าในสหรัฐฯออกแถลงการณ์ว่า ระดับการผลิตและการจ้างงานของโรงงานโตโยต้า 10 แห่งในสหรัฐฯจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือปรับลดลงเนื่องจากการสร้างโรงงานใหม่ที่เม็กซิโก และโตโยต้าพร้อมจะร่วมมือกับรัฐบาลของนายทรัมป์เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภคและอุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ได้เคยทวีตข้อความขู่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สหรัฐฯอย่างเจเนรัล มอเตอร์ส และฟอร์ด ในเรื่องเดียวกันมาแล้ว ทำให้ฟอร์ดต้องล้มเลิกแผนการสร้างโรงงานในเม็กซิโกและหันมาขยายฐานการผลิตในสหรัฐฯแทน ซึ่งต่อมาทรัมป์ได้ทวีตข้อความขอบคุณฟอร์ดที่ช่วยสร้างงานเพิ่มให้คนอเมริกันอีกกว่า 700 ตำแหน่ง