มือปืนกราดยิงผู้โดยสารที่สนามบินรัฐฟลอริดา เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง

เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้ากราดยิงผู้โดยสารที่สนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดลในรัฐฟลอริดา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บอีก 8 คน ส่วนมือปืนซึ่งเชื่อว่าเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามอิรักถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้แล้ว

เหตุเกิดขึ้นที่บริเวณรับกระเป๋าสัมภาระของอาคารผู้โดยสารเทอร์มินัล 2 เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มือปืนซึ่งเป็นชายหนุ่มในวัยไม่น่าจะเกิน 30 ปี สวมเสื้อยืดพิมพ์ลายภาพยนตร์สตาร์วอร์ ได้ไล่ยิงผู้คนที่พากันวิ่งหนีและพยายามหลบซ่อนตัว โดยคนร้ายไม่ได้พูดสิ่งใดออกมาขณะที่ก่อเหตุ

Image copyright CBS
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารหลายร้อยคนต้องติดอยู่ที่ลานบินภายนอกตัวอาคารผู้โดยสาร ขณะที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลพากันรีบรุดเข้าระงับเหตุ

ผู้โดยสารหลายร้อยคนต้องติดอยู่ที่ลานบินภายนอกตัวอาคารผู้โดยสาร ขณะที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลพากันรีบรุดเข้าระงับเหตุ ส่วนทางสนามบินออกคำสั่งระงับเที่ยวบินขึ้นลงเป็นการชั่วคราว

นายบิล เนลสัน วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า คนร้ายคือนายเอสเตบาน ซานทิเอโก ซึ่งยอมมอบตัวต่อตำรวจหลังจากที่ไล่ยิงผู้คนจนกระสุนหมด อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ยืนยันหรือระบุตัวตนของมือปืนผู้นี้อย่างเป็นทางการ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า คนร้ายเป็นผู้โดยสารที่เพิ่งเดินทางมาถึงสนามบินดังกล่าว โดยได้นำปืนเปล่าพร้อมเครื่องกระสุนเช็คอินมากับสัมภาระของตนด้วย แต่เมื่อถึงสนามบินปลายทางและรับกระเป๋าสัมภาระแล้ว คนร้ายได้เข้าไปบรรจุกระสุนปืนในห้องน้ำ และนำออกมาก่อเหตุไล่ยิงดังกล่าว ในเบื้องต้นตำรวจเชื่อว่าคนร้ายลงมือเพียงลำพังและไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายใด

Image copyright CPS

ทั้งนี้ ผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐฯ สามารถนำอาวุธปืนของตนเดินทางไปด้วยได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย หากเก็บปืนนั้นไว้ในกล่องบรรจุที่แข็งแรงและล็อกได้ ทั้งต้องนำเก็บเป็นสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน

ทั้งนี้ สนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดล เป็นศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไมอามี โดยในแต่ละวันมีผู้โดยสารมาใช้บริการราว 80,000 - 100,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง