เกิดระเบิดรถยนต์ในซีเรียใกล้พรมแดนตุรกี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย

ระเบิดรถยนต์โจมตีที่ด้านนอกศาลเมืองอาซัส Image copyright STRINGER/AFP/Getty Images

เกิดเหตุคนร้ายใช้ระเบิดรถยนต์โจมตีที่ด้านนอกศาลเมืองอาซัส ซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในซีเรีย ที่อยู่ห่างจากพรมแดนตุรกีเพียง 7 กม. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย รายงานว่า เหตุโจมตีครั้งนี้ทำให้กลุ่มกบฏเสียชีวิตไป 6 คน ส่วนผู้เสียชีวิตที่เหลือเป็นพลเรือน ขณะที่สำนักข่าวบางแห่งรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจมีมากถึง 60 คน

Image copyright STRINGER/AFP/Getty Images

ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่มีรายงานว่า เมืองอาซัส เพิ่งจะตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่พยายามชิงเมืองคืนอีกครั้ง หลังจากเคยยึดครองเมืองนี้ได้เมื่อปี 2556 แต่ปัจจุบันเมืองอาซัสอยู่ภายใต้การยึดครองของกองกำลังปลดปล่อยซีเรีย (Free Syrian Army) ที่ตุรกีให้การสนับสนุน

คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงที่ตั้งเมืองอาซัส

สื่อตุรกีรายงานว่า มีการส่งตัวผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดครั้งนี้เข้าไปรักษาในฝั่งตุรกี ทั้งนี้ อาซัส เป็นเมืองที่มีชาวซีเรียผู้หนีภัยสงครามกลางเมืองในประเทศเข้าไปอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้ที่หลบหนีมาจากเมืองอเลปโปด้วย

เหตุระเบิดในเมืองอาซัสครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากฝ่ายรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏทำข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ ซึ่งได้รับการผลักดันโดยรัสเซียและตุรกี กลุ่มผู้สังเกตการณ์ระบุว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงนี้ แม้จะมีการละเมิดข้อตกลงบ้างก็ตาม