ทรัมป์ออกโรงตำหนิพวกต่อต้านรัสเซีย "โง่เขลา"

ป้ายโฆษณาในมอนเตเนโกรมีข้อความชี้ถึงอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียว่าอาจแน่นแฟ้นกันมากขึ้น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ป้ายโฆษณาในมอนเตเนโกรมีข้อความชี้ถึงอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียว่าอาจแน่นแฟ้นกันมากขึ้น

นายโดนัล์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ติดต่อกันหลายครั้ง โดยตำหนิพวกที่ต่อต้านการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซียว่าเป็นพวก "โง่เขลา"

นายทรัมป์ระบุว่า การมีความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซียนั้นเป็นเรื่องที่ดี ไม่ใช่เรื่องแย่ พวกคนโง่เขลาเท่านั้นที่จะคิดว่าความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ โดยเมื่อเขาเป็นประธานาธิบดีแล้ว รัสเซียจะให้ความนับถือสหรัฐฯมากกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ และสองประเทศจะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาสำคัญเร่งด่วนของโลก

นายทรัมป์ทวีตข้อความดังกล่าว หลังจากที่วานนี้มีการเผยแพร่รายงานฉบับย่อซึ่งจัดทำโดยบรรดาหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ เกี่ยวกับกรณีการเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา โดยเนื้อหาสำคัญในรายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นผู้สั่งการเจาะล้วงข้อมูลเพื่อพยายามช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ข้อความทวิตเตอร์ของทรัมป์ตำหนิพวกต่อต้านรัสเซียว่า "โง่เขลา"
Image copyright Twitter

นายทรัมป์ยังได้ทวีตข้อความตอบโต้เรื่องดังกล่าวว่า เหตุผลเดียวที่เรื่องการเจาะล้วงข้อมูลซึ่งป้องกันไว้ไม่ดีของคณะกรรมการระดับชาติพรรคเดโมแครต (DNC) เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา ก็เพราะความพ่ายแพ้สูญเสียของสมาชิกพรรคเดโมแครตนั้นมีมหาศาลจนต้องอับอายขายหน้ากันไปหมด

Image copyright Twitter

ทั้งนี้ รายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้นำรัสเซียชื่นชอบนายทรัมป์และต้องการช่วยให้เขาชนะการเลือกตั้ง เนื่องจากมีประสบการณ์ที่ดีในการทำงานร่วมกับผู้นำชาติตะวันตกซึ่งมีภูมิหลังเป็นนักธุรกิจมาก่อน เช่นนายซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลี และนายแกร์ฮาร์ด ชโรเดอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ยังไม่มีแถลงการณ์ตอบโต้รายงานฉบับดังกล่าวจากทางการรัสเซียแต่อย่างใด ส่วนสื่อมวลชนรัสเซียหลายสำนักมองว่ารายงานฉบับนี้ไร้หลักฐานยืนยันข้อกล่าวหาที่มีต่อรัสเซีย และยังจัดทำขึ้นเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม