ตำรวจจีนตั้งหน่วยพิเศษปราบปรามปัญหาหมอกควันพิษ

ตึกอาคารถูกปกคลุมไปด้วยมลพิษ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทางการจีนกำลังประเมินสถานการณ์เพื่อวางแผนจัดการกับมลพิษระดับสูงในหลายเมือง

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ทางการกรุงปักกิ่งจะจัดตั้งทีมงาน "ตำรวจสิ่งแวดล้อม" ขึ้นเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาหมอกควันพิษหนาทึบที่ปกคลุมเมืองหลวงของจีนอยู่ เนื่องจากเห็นว่าการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมของผู้คนทั่วไปและโรงงานอุตสาหกรรมเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาเรื้อรัง และการบังคับใช้กฎหมายด้านนี้ยังหย่อนยานเกินไปในปัจจุบัน

นายไซ่ ฉี นายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่งระบุว่า เพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันพิษอย่างถาวร จำเป็นต้องมีการกวดขันอย่างจริงจังให้ผู้คนงดกิจกรรมที่ใช้ถ่านหินและการเผาไหม้ที่ทำให้เกิดหมอกควัน เช่น การปิ้งย่างอาหารกลางแจ้ง การเผาขยะ การจราจรที่ทำให้เกิดฝุ่นควัน รวมทั้งกิจกรรมอื่น ๆ ที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้คนพากันสวมหน้ากากป้องกันหมอกควันพิษ

เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายตัดลดการบริโภคถ่านหินลงให้ได้ 30% ในปีนี้ ทางการกรุงปักกิ่งยังประกาศว่าจะปิดใช้งานโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งเดียวของเมืองลง เมื่อผ่านพ้นฤดูหนาวซึ่งมีการใช้ถ่านหินปริมาณมากทำความร้อนไปแล้ว นอกจากนี้ ยังมีมาตรการลดหมอกควันอื่น ๆ ออกมาพร้อมกันด้วย โดยจะมีการทยอยเลิกใช้งานพาหนะจราจรเก่าราว 300,000 คัน ปิดโรงงานที่ปล่อยมลพิษหลายแห่ง และปรับปรุงโรงงาน 2,000 แห่งให้ได้มาตรฐานการบำบัดมลพิษดีขึ้น

ก่อนหน้านี้ ชาวจีนต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการกับปัญหาหมอกควันพิษอย่างเด็ดขาด ซึ่งที่ผ่านมาการพึ่งพาโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นแหล่งพลังงานหลัก ทำให้เกิดปัญหาหมอกควันพิษปกคลุมเมืองใหญ่อย่างหนักทุกปี ซึ่งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ ทำให้ไม่มีลมพัดช่วยกระจายหมอกควันออกจากกรุงปักกิ่ง ทำให้ทางการต้องประกาศห้ามผู้คนออกทำกิจกรรมกลางแจ้ง และจะติดเครื่องฟอกอากาศให้โรงเรียนต่าง ๆ ด้วย