สิ้นมาริโอ โซอาเรส "บิดาแห่งประชาธิปไตย" ของโปรตุเกส

นายมาริโอ โซอาเรส Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายโซอาเรสเป็นนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสคนแรกในยุคหลังสงครามที่มาจากการเลือกตั้ง

นายมาริโอ โซอาเรส อดีตประธานาธิบดีโปรตุเกสผู้ได้รับสมญา "บิดาแห่งประชาธิปไตย" ถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 92 ปี หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงลิสบอนตั้งแต่เดือนที่แล้ว

แพทย์แถลงว่าสุขภาพโดยทั่วไปของนายโซอาเรสทรุดโทรมลงอย่างมากก่อนมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งหลังจากนั้นเขากลับมีอาการดีขึ้นในช่วงสั้น ๆ ก่อนจะทรุดลงอีกครั้งและจากไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม แพทย์ไม่ได้แถลงถึงสาเหตุของการเสียชีวิตไว้อย่างชัดเจน

นายโซอาเรสเป็นนายกรัฐมนตรีของโปรตุเกสระหว่างปี 1976-1978 หลังจากที่การปฏิวัติดอกคาร์เนชั่นได้โค่นล้มระบอบเผด็จการฝ่ายขวาที่ปกครองโปรตุเกสมานานหลายทศวรรษลง เขายังได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยในช่วงต้นทศวรรษ 1980 และขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 1986-1996

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโซอาเรสขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคสังคมนิยมโปรตุเกส ที่สำนักงานในกรุงลอนดอน

นายโซอาเรสเป็นนักสังคมนิยมซึ่งเข้าร่วมกับขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ทำให้เขาถูกจำคุก 12 ครั้ง และถูกเนรเทศในยุคของผู้นำเผด็จการ อันโตนิโอ เด โอลิเวรา ซาลาซาร์

แต่ภายหลังการปฏิวัติดอกคาร์เนชั่น ซึ่งกองทัพได้ทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของนายซาลาซาร์ที่อยู่มานานถึง 48 ปีลง นายโซอาเรสมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้คอยย้ำเตือนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารที่ปกครองประเทศต่อจากนั้นอีก 2 ปี ให้นำโปรตุเกสคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตย จนในที่สุดตัวเขาได้เป็นนายกรัฐมนตรีโปรตุเกสคนแรกในยุคหลังสงครามที่มาจากการเลือกตั้ง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายโซอาเรสนำโปรตุเกสเข้าสู่การเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อปี 1985

ขณะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ นายโซอาเรสนำโปรตุเกสเข้าสู่การเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขามักวิพากษ์วิจารณ์นโยบายรัดเข็มขัดที่เป็นเงื่อนไขสำหรับแผนขอรับเงินช่วยเหลือผ่อนผันหนี้ ที่โปรตุเกสยื่นขอต่อกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโรไปเมื่อปี 2011

นายโซอาเรสสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตามวาระเมื่อปี 1996 ขณะที่เขากำลังได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่ชาวโปรตุเกส ทำให้หลังจากนั้นเขายังคงเป็นนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศต่อมาอีกหลายปี โดยเมื่อปี 2006 เขาได้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในวัย 82 ปี แต่ได้คะแนนเสียงมาเป็นเพียงอันดับสาม

รัฐบาลโปรตุเกสได้ประกาศให้มีการไว้อาลัยแก่นายโซอาเรสทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน นับแต่วันจันทร์ที่ 9 มกราคม เป็นต้นไป โดยประธานาธิบดี มาร์เซโล เรเบโล เด ซูซา กล่าวยกย่องเขาว่า เป็นผู้ที่เกิดและผ่านการศึกษามาเพื่อเป็นนักสู้เพื่อเสรีภาพอย่างแท้จริง