พระเกาหลีใต้จุดไฟเผาตัวเองประท้วงกรณีทาสทางเพศของทหารญี่ปุ่น

พระเกาหลีใต้จุดไฟเผาตัว Image copyright STR/AFP/Getty Images

พระสงฆ์เกาหลีใต้วัย 64 ปี รูปหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากจุดไฟเผาตัวเอง ประท้วงที่รัฐบาลเกาหลีใต้ทำข้อตกลงเรื่องค่าชดเชยกับญี่ปุ่นเพื่อยุติข้อพิพาทกรณีหญิงเกาหลีใต้ถูกบังคับเป็นทาสบำเรอกามให้ทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพระรูปนี้จุดไฟเผาตัวเองระหว่างร่วมการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ที่กรุงโซล เมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) ซึ่งนับเป็นการประท้วงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้ว

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลรายงานว่า พระรูปนี้ยังไม่ได้สติอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะที่ตำรวจเผยว่า พระรูปนี้ได้เขียนข้อความ เรียกร้องให้ทางการจับกุมนางสาวปัก ในข้อหา "ขายชาติ" กรณีทำข้อตกลงเรื่องค่าชดเชยกับญี่ปุ่นเมื่อปี 2558

Image copyright EPA/JUNG UI-CHEL
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีใต้ชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 11

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้เรียกร้องมาตลอดให้ญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยแก่สตรีเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับให้เป็นทาสทางเพศของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงกันได้เมื่อปี 2558 โดยญี่ปุ่นตกลงจ่ายค่าชดเชยและได้กล่าวขอโทษ ซึ่งถือเป็นการคลี่คลายและยุติข้อพิพาทนี้เป็นการถาวร อย่างไรก็ตาม ยังมีฝ่ายที่ไม่พอใจกับข้อตกลงดังกล่าว โดยระบุว่าในข้อตกลงไม่ได้ระบุให้ญี่ปุ่นต้องรับผิดชอบต่อการกระทำชำเราและเหยียดหยามผู้อื่นในช่วงสงคราม

Image copyright AP Photo/Ahn Young-joon
คำบรรยายภาพ รูปปั้นสตรีที่ถูกบังคับเป็น "ทาสทางเพศ" ของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 ม.ค.) หลังจากทางการญี่ปุ่นเรียกตัวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซลกลับประเทศ เนื่องจากไม่พอใจที่นักเคลื่อนไหวในเกาหลีใต้นำรูปปั้น "ทาสทางเพศ" ไปตั้งไว้ที่หน้าสถานกงสุลญี่ปุ่นในเมืองปูซานเมื่อเดือนที่แล้ว โดยทางญี่ปุ่นบอกว่า รูปปั้นดังกล่าวละเมิดข้อตกลงเรื่องค่าชดเชยปี 2558

วันนี้ (8 ม.ค.) นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้เกาหลีใต้นำรูปปั้นออกไปจากหน้าสถานกงสุล และให้เคารพข้อตกลงที่ได้ทำกับญี่ปุ่นเมื่อปี 2558 ทั้งนี้ในปีที่มีการทำข้อตกลง สตรีเกาหลีใต้ที่เคยตกเป็นทาสทางเพศ 46 คน ยังคงมีชีวิตอยู่