อดีตผู้นำอิหร่าน "ราฟซันจานี" เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 82 ปี

Image copyright Fatemeh Bahrami/Anadolu Agency/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอัคบาร์ ฮาเชมี ราฟซันจานี อดีตประธานาธิบดีอิหร่าน

นายอัคบาร์ ฮาเชมี ราฟซันจานี อดีตประธานาธิบดีอิหร่านและนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลของประเทศมาตั้งแต่ทศวรรษ1980 เสียชีวิตแล้วด้วยอาการหัวใจวายที่โรงพยาบาลในกรุงเตหะราน ขณะที่มีอายุได้ 82 ปี

ทางการอิหร่านประกาศให้มีการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลาสามวัน และจะมีพิธีฝังศพนายราฟซันจานีที่กรุงเตหะรานในวันพรุ่งนี้ (10 ม.ค.) ซึ่งทางการกำหนดให้เป็นวันหยุดด้วย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายราฟซันจานี (ซ้าย) มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี (ขวา) เป็นอย่างดี

นายราฟซันจานีเกิดเมื่อปี 1934 ในครอบครัวชาวนา เข้าศึกษาวิชาการศาสนาที่เมืองกอมพร้อมกับอยาตอลลาห์ โคไมนี ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ซึ่งต่อมานายราฟซันจานีได้มีบทบาทสำคัญในขบวนการดังกล่าว ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการยุติสงครามที่ยืดเยื้อยาวนานระหว่างอิรัก-อิหร่านอีกด้วย

นายราฟซันจานีขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 1989-1997 และเป็นผู้ผลักดันคนสำคัญของโครงการพัฒนานิวเคลียร์อิหร่าน แต่ในภายหลังเขามักขัดแย้งกับบรรดาผู้นำสายอนุรักษ์นิยมเคร่งศาสนา และกลายมาเป็นผู้นำของกลุ่มการเมืองสายกลางที่ต้องการปฏิรูปให้อิหร่านมีเสรีภาพทางการเมืองมากขึ้น โดยเขาเป็นผู้ปลุกปั้นนายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันให้เข้าสู่แวดวงการเมือง และมีความใกล้ชิดสนิทสนมกันอย่างมาก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายราฟซันจานีมีบทบาทสำคัญในการยุติสงครามอิรัก-อิหร่าน

อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดกล่าวไว้อาลัยแก่นายราฟซันจานีว่า เป็นสหายที่ร่วมต่อสู้ด้วยกันมาผู้หนึ่ง แม้จะมีความเห็นไม่ลงรอยกัน และมีการตีความบางเรื่องแตกต่างกันในบางครั้ง แต่ก็ไม่สามารถจะทำลายความเป็นมิตรให้หมดสิ้นลงไปได้