โอบามาเตือนทรัมป์ "ตำแหน่งประธานาธิบดีไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว"

Image copyright AP

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งตามวาระในไม่กี่วันข้างหน้านี้ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซี โดยกล่าวเตือนว่าที่ผู้นำคนใหม่คือนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าให้มีความเคารพต่อตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเป็นสถาบันที่สำคัญ และอย่าได้พยายามทำงานบริหารในแบบเดียวกับธุรกิจครอบครัวโดยเด็ดขาด

นายโอบามากล่าวว่า การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งกับการบริหารประเทศนั้นมีความแตกต่างกันอยู่ โดยทุกวันนี้เมืองสำคัญแห่งต่าง ๆ ตลาดการเงิน และผู้คนทั่วโลก ต่างก็ถือเอาคำพูดของนายทรัมป์เป็นจริงเป็นจังกันทั้งสิ้น

นายโอบามายังได้กล่าวถึงรายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ กรณีการเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมาว่า ตัวเขาประเมินผลกระทบของการโจมตีทางไซเบอร์ดังกล่าวไว้ต่ำเกินไป โดยมองข้ามไปว่า ในยุคใหม่แห่งข้อมูลข่าวสารนี้ มีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลเท็จหรือบิดเบือนจะส่งผลกระทบต่อสังคมเสรีอย่างสหรัฐอเมริกา

นายโอบามายังบอกว่า ตัวเขาเองเคยพูดกับนายทรัมป์เรื่องการให้ความไว้วางใจต่อหน่วยงานข่าวกรองว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในบางครั้ง ข้อมูลข่าวกรองเป็นเพียงแค่หนทางเดียวที่ช่วยให้ผู้นำสามารถตัดสินใจได้ถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์บอกว่าเขายกย่องนับถือการทำงานของหน่วยข่าวกรองอย่างมาก หลังมีการเผยแพร่รายงานกรณีการเจาะล้วงทางไซเบอร์ของรัสเซีย ที่จัดทำโดยบรรดาหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมานายทรัมป์ได้แสดงความสงสัยต่อหลักฐานที่ใช้ยืนยันกรณีดังกล่าว โดยทวีตข้อความว่า พรรคเดโมแครตจะแน่ใจได้อย่างไรว่ามีการล้วงข้อมูลเกิดขึ้น หากไม่ได้ขอให้มีการตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ที่ถูกเจาะมาก่อน